Bất động sản

TS. Võ Trí Thành: “Thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh”

. Thị trường sẽ có phân khúc tăng đó là nhà ở cho thuê, vốn đang có chuyển dịch, nhờ có sự hợp lý về mặt địa lý… Mức cho thuê trên dưới 5% là khá hấp dẫn so với tiền gửi. Vậy hiện nay có những yếu tố gì đang hỗ trợ thị trường bất động sản? Chuyên gia này cho rằng vô cùng nhiều. Ông cho rằng thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng  giao dịch trên thị trường tăng mạnh. “Tồn kho giảm đáng kể, tồn kho ở đây là ở những vị trí có thể thương mại được, còn những đô thị “ma” sẽ mãi là tồn kho của thị trường”, ông Thành cho biết. Ủy ban chứng khoán đang tiến hành nâng cấp lên thị trường cận biên sang mới nổi nhằm có độ hấp dẫn cao hơn, nới room chắc sẽ được ký bởi gắn liền với cam kết hội nhập nhưng dòng vốn của khối ngoại hiện mang tính đầu tư ngắn hạn nhiều hơn…

Nhận định này được chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đưa ra tại Hội nghị bất động sản 2015 chủ đề “Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới” do tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức sáng nay 12/5 tại TP.HCM.
TS. Võ Trí Thành chia sẻ tại hội nghị – Ảnh: H.T
Ông cho rằng thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng  giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Thanh khoản tăng lên, thị trường không chỉ nhận được sự quan tâm ở phân khúc giá rẻ mà ngay cả phân khúc trung và cao cấp.
“Tồn kho giảm đáng kể, tồn kho ở đây là ở những vị trí có thể thương mại được, còn những đô thị “ma” sẽ mãi là tồn kho của thị trường”, ông Thành cho biết.
Vậy hiện nay có những yếu tố gì đang hỗ trợ thị trường bất động sản? Chuyên gia này cho rằng vô cùng nhiều.

Hình 1: TS. Võ Trí Thành: “Thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh”

Hình 1: TS. Võ Trí Thành: “Thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh”

Thứ nhất kinh tế phục hồi rõ nét, ở ngành công nghiệp chế tác và sức mua của người tiêu dùng với mức tăng hiện nay là 8%. Trong tiêu dùng, bán lẻ và nhà đất có tín dụng tăng mạnh. Yếu tố nữa là kết cấu hạ tầng, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng hoàn thiện. Điển hình là dự án Metro tại TP.HCM, dù tiến độ có thể chậm lại 1-2 năm nhưng giá bất động sản liên quan đã tăng 10-20%.
Kế đến, sắp tới nhà đầu tư nước ngoài cũng có sự hiện diện nhiều hơn. Thị trường sẽ có phân khúc tăng đó là nhà ở cho thuê, vốn đang có chuyển dịch, nhờ có sự hợp lý về mặt địa lý… Mức cho thuê trên dưới 5% là khá hấp dẫn so với tiền gửi.
Với vàng thì năm nay không phải là dành cho vàng. Về tỷ giá, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sử dụng 2% cho cả năm nay.
Đối với chứng khoán, sự phục hồi liên quan tới cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. TP.HCM rất quyết tâm nhưng hiện cũng khá trầy trật. Tuy nhiên, chứng khoán cũng đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ như chứng khoán phái sinh.
Ủy ban chứng khoán đang tiến hành nâng cấp lên thị trường cận biên sang mới nổi nhằm có độ hấp dẫn cao hơn, nới room chắc sẽ được ký bởi gắn liền với cam kết hội nhập nhưng dòng vốn của khối ngoại hiện mang tính đầu tư ngắn hạn nhiều hơn…
Trả lời câu hỏi liệu phát triển của thị trường bất động sản hiện nay có bền vững không? TS. Võ Trí Thành cho rằng có nhiều nhân tố bền vững.


Theo đó, người tiêu dùng giờ “khôn” hơn, chuyên nghiệp hơn, năng lực về pháp lý tốt hơn. Trong 8.000 giao dịch của quý 1/2015 thì có 30-40% mang tính đầu cơ. Đầu cơ thực ra cũng tốt khi tạo ra thanh khoản cho thi trường nhưng nếu mạnh quá thì nguy hiểm. Hiện nay, thực sự có một số công ty có sử dụng chiêu đẩy giá.
Kinh tế vĩ mô vẫn còn không ít vấn đề, đơn giản nhất là ngân sách, nợ công, hệ thống ngân hàng đang cải tổ, nợ xấu, sở hữu chéo, áp lực tỷ giá. Do đó phải nhìn nhận trong tương quan thị trường tài chính với nhau.
“Một mặt Chính phủ rất muốn thị trường bất động sản hồi phục, mặt khác lại lo ngại bởi phát triển nóng quá thì e ngại trở tay không kịp. Đó là khó khăn, mâu thuẫn trong điều hành chính sách vĩ mô”, TS Thành chia sẻ.
Kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam khoảng 20 năm tới sẽ từ 6,5-7,5%. Khi đó, tầng lớp trung lưu gia tăng, nhu cầu cũng tăng lên. Bất động sản sẽ có 3 tiêu chuẩn là xanh; thông minh, công năng; biểu tượng. Theo nhu cầu mới thì nhiều bất động sản Việt Nam phải thay thế.
Theo ông Thành, trở ngại cho thị trường hiện nay là vấn đề quy hoạch phân cấp minh bạch trên thị trường là khá rắm rối, phức tạp. Việt Nam cần phải có đô thị loại 2 để kết nối với đô thị lớn.
Cuối cùng, chuyên gia này cho rằng thị trường hiện rất hấp dẫn, rất có tiềm năng. Tuy nhiên chơi với bất động sản cũng rủi ro cao. Và quan trọng chúng ta cần phải lưu ý bài học về bong bóng bất động sản.
DiaOcOnline.vn – Theo BizLIVE
Từ khóa:
Kết cấu,Bất động sản,Hà nội,Bất động sản,Hà Nội,TP.HCM,Hạ tầng,PHÂN KHÚC,Bất động sản,Võ trí thành
Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close