Blog

Trường học, trụ sở công có thể cho thuê để tăng thu

. Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ có nhiều sửa đổi về cơ chế quản lý tài sản Nhà nước, đặc biệt là đất đai để tránh gây lãng phí cho ngân sách. Tại cuộc họp báo chiều 28/7, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính thừa nhận đây là nhu cầu có thực và cần điều chỉnh cơ chế để giúp các đơn vị sự nghiệp công lập tận dụng tài sản công một cách hợp lý. Theo đó, cơ chế mới sẽ mở rộng đối tượng đơn vị sự nghiệp công lập được xác định giá tài sản để quản lý hoặc cho thuê (nếu không sử dụng)

Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ có nhiều sửa đổi về cơ chế quản lý tài sản Nhà nước, đặc biệt là đất đai để tránh gây lãng phí cho ngân sách. Theo đó, cơ chế mới sẽ mở rộng đối tượng đơn vị sự nghiệp công lập được xác định giá tài sản để quản lý hoặc cho thuê (nếu không sử dụng).

Ví dụ như trước đây, nhiều trường học có nhu cầu cho thuê địa điểm, trụ sở vào buổi tối cho các hoạt động dạy ngoại ngữ, tin học. Nhiều bộ, ngành, địa phương có đất không sử dụng muốn cho thuê để tránh lãng phí. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ về tài chính, chưa tự chi tự trả như vậy không thuộc diện được xác định giá trị tài sản để bàn giao. Do đó, họ không thể cho thuê hay liên kết liên doanh để tránh lãng phí.

Tại cuộc họp báo chiều 28/7, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính thừa nhận đây là nhu cầu có thực và cần điều chỉnh cơ chế để giúp các đơn vị sự nghiệp công lập tận dụng tài sản công một cách hợp lý. “Đơn vị cứ có khả năng xã hội hoá, huy động được nguồn lực xã hội thì cho phép thực hiện. Nhưng quy trình để thực hiện sẽ rất chặt chẽ để tránh tràn lan. Các trường học có thể tận dụng cho thuê khi không sử dụng, các khu thể thao cấp huyện có thể liên kết xây sân bay tennis, bể bơi… dựa trên nguồn vốn xã hội hoá”, ông Thắng lấy ví dụ.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý Công sản cho biết đầu tháng 8 sẽ tiến hành rà soát lại việc sử dụng đất, trụ sở tại các Bộ, ngành địa phương trên địa bàn Hà Nội.

Thanh Thanh Lan

Hà Nội: Loạt dự án BĐS sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” do… chậm tiến độ

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ, gây mất mỹ quan trên địa bàn Thành phố.
Cụ thể, tại Dự án tòa nhà chung cư văn phòng hỗn hợp Sky Garden ở ngõ 115 Định Công do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư có quy mô 28 tầng, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái đã được cấp phép xây dựng từ ngày 31/12/2011, nhưng đến nay chỉ xây đến tầng 8 và 1 tầng hầm.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close