Kinh tế

Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo

. Giới chuyên gia cho rằng việc này đến sớm hơn dự kiến, có thể do họ cần cứu thị trường chứng khoán. Chỉ trong hơn 3 tuần, vốn hóa trên thị trường đã bị thổi bay hơn 3

Chính phủ Trung Quốc đã 3 lần hạ lãi suất năm nay. Lần gần đây nhất là 2 tuần trước. Giới chuyên gia cho rằng việc này đến sớm hơn dự kiến, có thể do họ cần cứu thị trường chứng khoán. Nửa cuối năm, nước này được dự báo sẽ có một đợt hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc nữa.

Biến động trên thị trường chứng khoán đang được coi là rủi ro lớn nhất với kinh tế Trung Quốc. Trước đây, vị trí này thuộc về lĩnh vực bất động sản. Chỉ trong hơn 3 tuần, vốn hóa trên thị trường đã bị thổi bay hơn 3.000 tỷ USD. Hơn 1.300 công ty niêm yết đã phải ngừng giao dịch để ngăn giá giảm thêm. Việc này chỉ chấm dứt từ cuối tuần trước, sau nhiều nỗ lực cứu vãn của Chính phủ.

Các nhà kinh tế học dự báo năm tới Trung Quốc sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng. GDP hiện vẫn là thước đo toàn diện nhất sức khỏe nền kinh tế này, khi Trung Quốc nỗ lực chuyển hướng tăng trưởng sang dựa vào tiêu dùng.

Hà Thu (theo CNN)

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close