Kinh tế

Trung Quốc mua hơn 100 tấn vàng mỗi năm

. Nhà đầu tư vẫn đang bán vàng do lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất năm nay và Trung Quốc mua vàng dự trữ ít hơn dự kiến. Trung Quốc đã mua thêm 604 tấn vàng trong vòng 6 năm qua, nhiều thứ nhì sau Nga. Hàng năm, lượng mua của nước này chiếm khoảng 2% nhu cầu toàn cầu. “Khi hệ thống ngân hàng Trung Quốc phức tạp hơn, chúng ta sẽ thấy vàng tiếp tục chảy về phương Đông, và lượng dự trữ cũng sẽ lên khổng lồ”, Peter Thomas – Phó chủ tịch Zaner Group dự báo. Trong khi các quốc gia trữ vàng lớn như Nga hay Đức cập nhật số liệu mỗi tháng, lần cuối cùng Trung Quốc báo cáo là năm 2009. Cuối tuần trước, PBOC cho biết vàng là “một tài sản đặc biệt” và là cách tốt để đa dạng hóa dự trữ. Số liệu mới nhất cho thấy họ đang sử dụng kim loại quý để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, khi nước này đang thúc giục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa NDT vào rổ tiền tệ của quỹ

Trong khi các quốc gia trữ vàng lớn như Nga hay Đức cập nhật số liệu mỗi tháng, lần cuối cùng Trung Quốc báo cáo là năm 2009. Số liệu mới nhất cho thấy họ đang sử dụng kim loại quý để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, khi nước này đang thúc giục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa NDT vào rổ tiền tệ của quỹ.

Trung Quốc đã mua thêm 604 tấn vàng trong vòng 6 năm qua, nhiều thứ nhì sau Nga.Hàng năm, lượng mua của nước này chiếm khoảng 2% nhu cầu toàn cầu. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Trung Quốc còn có “triển vọng mua thêm rất lớn”. Nước này vẫn mua vào kể cả trong đợt giá lao dốc kỷ lục năm 2011, xuống đáy 5 năm.

“Mục tiêu của họ là đa dạng hóa dự trữ, thế nên họ sẽ tiếp tục tích thêm. Chúng ta có lẽ chỉ biết việc này khi họ mua xong mà thôi”, Georgette Boele – chiến lược gia tại ABN Amro Bank nhận xét. Số vàng Trung Quốc đã mua từ năm 2009 hiện có giá khoảng 26 tỷ USD.

Giá vàng thế giới sáng nay vẫn tiếp tục phá đáy 5 năm. Chỉ trong 10 phút, giá giảm tới 50 USD, xuống 1.081 USD một ounce. Thị trường sau đó dần hồi phục, lên 1.106 USD một ounce lúc 10h (giờ Hà Nội), tương đương 29,1 triệu đồng một lượng. Nhà đầu tư vẫn đang bán vàng do lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất năm nay và Trung Quốc mua vàng dự trữ ít hơn dự kiến. Giá đã mất 4,4% năm nay, sau hai năm giảm liên tiếp trước đó.

“Chúng tôi không thể chắc chắn Trung Quốc đang làm gì. Điều rõ ràng duy nhất là họ đang mua với tốc độ chậm hơn dự kiến. PBOC sẽ không đời nào duy trì cố định tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đâu”, Leon Westgate – nhà phân tích tại ICBC Standard Bank cho biết.

Cuối tuần trước, PBOC cho biết vàng là “một tài sản đặc biệt” và là cách tốt để đa dạng hóa dự trữ. Dfu vậy, cơ quan này cũng cảnh báo mua số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng trong nước.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất kim loại lớn nhất thế giới và luôn cạnh tranh với Ấn Độ trên phương diện tiêu thụ. Sau khi dỡ lệnh cấm buôn bán vàng và mở Sàn Vàng Thượng Hải năm 2002, họ đã biến đây thành sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới.

“Khi hệ thống ngân hàng Trung Quốc phức tạp hơn, chúng ta sẽ thấy vàng tiếp tục chảy về phương Đông, và lượng dự trữ cũng sẽ lên khổng lồ”, Peter Thomas – Phó chủ tịch Zaner Group dự báo.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Chính phủ không có cơ sở “xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế”

Đại biểu Quốc hội Bùi Trí Dũng phát biểu tại nghị trường.
Nguyễn Lê
Hôm 9/7 vừa qua, Thủ tướng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Bùi Trí Dũng (An Giang) liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.Khoản 14 mục 2 của nghị quyết này nêu rõ: xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế phát sinh trước ngày 1/7/2013 của doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31/12/2014.Thẩm quyền xóa nợ thuế thực hiện theo quy định tại khoản 22 điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close