Trung Quốc mất hơn 42 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong tháng 7

. Zhu Haibin – kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại JPMorgan Chase nhận định “Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách cần theo sát các yếu tố nền tảng có tác động đến dòng chảy vốn, đặc biệt khi Trung Quốc đang đẩy mạnh tự do lưu chuyển vốn và cho phép NDT đóng vai trò lớn hơn trong thị trường tài chính toàn cầu”. Lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu nửa đầu năm đã châm ngòi cho làn sóng rút vốn khỏi Trung Quốc, Zeng Gang – nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc giải thích. Các nhà kinh tế học dự báo GDP quý III của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ, từ 7% quý II

Lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu nửa đầu năm đã châm ngòi cho làn sóng rút vốn khỏi Trung Quốc , Zeng Gang – nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc giải thích. “Thị trường kỳ vọng giá USD tăng mạnh đã tạo ra làn sóng này”, ông cho biết.

Trước đó, dự trữ nước này đã giảm 36,2 tỷ USD trong quý II và là quý thứ 4 liên tiếp đi xuống. “Đây là sự điều chỉnh hợp lý và chấp nhận được cho đến thời điểm này. Việc đó sẽ giúp đảo ngược đà tăng trong dài hạn của dự trữ ngoại hối mà không gây rủi ro”, Zeng cho biết.

Các nhà kinh tế học dự báo GDP quý III của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ, từ 7% quý II. Nguyên nhân là hoạt động công nghiệp và đầu tư vào cơ sở hạ tầng đang ổn định, nhưng hoạt động tài chính và xây dựng lại giảm sút.

Zhu Haibin – kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại JPMorgan Chase nhận định: “Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách cần theo sát các yếu tố nền tảng có tác động đến dòng chảy vốn, đặc biệt khi Trung Quốc đang đẩy mạnh tự do lưu chuyển vốn và cho phép NDT đóng vai trò lớn hơn trong thị trường tài chính toàn cầu”.

PBOC bắt đầu báo cáo dự trữ ngoại hối hàng tháng, dày hơn so với hàng quý trước đây, do yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về minh bạch thông tin. Trong báo cáo cuối tuần trước, cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi dòng chảy vốn xuyên biên giới để kiềm chế các động thái lưu chuyển ngoại tệ “bất thường”.

Hà Thu (theo Xinhua)

“Tôi tin Nhân dân tệ quay đầu sau 6 tháng”

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước.
Minh Đức
Các quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang gây hiệu ứng mạnh trên thị trường thế giới.