Kinh tế

Trung Quốc có thể đẩy thế giới vào suy thoái

. Sự sụp đổ này đã thách thức niềm tin của các nhà đầu tư rằng giới chức Trung Quốc có thể kiểm soát mọi việc, và rằng Chính phủ nước này có thể đạt được mọi mục tiêu. “Những gì đã diễn ra tại Trung Quốc tuần trước là lần đầu tiên mọi người thấy dấu hiệu có thứ gì đó ngoài tầm kiểm soát. Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm khi nước này vật lộn giảm khối nợ khổng lồ, Sharma cho biết. Nếu GDP thế giới tiếp tục tăng trưởng dưới 2% một lần nữa, toàn cầu sẽ bị đẩy vào suy thoái. Thị trường chứng khoán vốn hóa 6. 800 tỷ USD của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư toàn cầu lo ngại suốt vài tuần qua, sau cả năm tăng điểm mạnh nhờ hoạt động vay nợ mua cổ phiếu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay của Trung Quốc tại 6,8% – chậm nhất từ năm 1990, họ vẫn cho biết “những khó khăn lớn hơn” mà nước này phải đối mặt khi chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng mới sẽ gây ra rủi ro cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm khi nước này vật lộn giảm khối nợ khổng lồ, Sharma cho biết. Nếu GDP thế giới tiếp tục tăng trưởng dưới 2% một lần nữa, toàn cầu sẽ bị đẩy vào suy thoái .

Tăng trưởng của thế giới đã 5 lần xuống dưới 2% suốt 50 năm qua, chủ yếu trong giai đoạn 2008-2009. Tất cả những lần suy thoái trước đều trùng với thời kỳ kinh tế Mỹ co lại.

Sharma cho biết ông đang tránh xa các cổ phiếu Trung Quốc và các nước phụ thuộc tăng trưởng vào quốc gia này, như Brazil, Nga hay Hàn Quốc. Thay vào đó, ông chuộng các cổ phiếu đông Âu và những nước châu Á nhỏ, như Philippines, Việt Nam hay Pakistan.

Thị trường chứng khoán vốn hóa 6.800 tỷ USD của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư toàn cầu lo ngại suốt vài tuần qua, sau cả năm tăng điểm mạnh nhờ hoạt động vay nợ mua cổ phiếu. Chỉ trong 4 tuần, vốn hóa trên thị trường đã mất gần 4.000 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc đã phải tung nhiều biện pháp can thiệp chưa từng có để chặn lại đà giảm và khôi phục niềm tin trên thị trường. Các cổ đông lớn của doanh nghiệp bị cấm bán cổ phiếu trong 6 tháng. Một nửa công ty niêm yết cũng phải ngừng giao dịch.

Sự sụp đổ này đã thách thức niềm tin của các nhà đầu tư rằng giới chức Trung Quốc có thể kiểm soát mọi việc, và rằng Chính phủ nước này có thể đạt được mọi mục tiêu. “Những gì đã diễn ra tại Trung Quốc tuần trước là lần đầu tiên mọi người thấy dấu hiệu có thứ gì đó ngoài tầm kiểm soát. Niềm tin rạn nứt sẽ phải mất một thời gian nữa mới phục hồi”, Sharma nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Forbes: Vietcombank là ngân hàng niêm yết tốt nhất Việt Nam

Tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá: Vietcombank có cơ cấu thu nhập đa dạng
so với nhiều ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam khi duy trì vị thế
dẫn đầu với tài trợ thương mại (chiếm 30% thị phần) và thanh toán quốc
tế (chiếm 16,32% thị phần).
Lê Hưng
Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố trên ấn phẩm phiên bản tiếng Việt phát hành tháng 6/2015 danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.Vượt qua các ngân hàng thương mại lớn mà nhà nước giữ cổ phần chi phối, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trở thành đại diện duy nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam có mặt trong danh sách bình chọn của Forbes liên tiếp trong 3 năm qua.Danh sách xếp hạng mà Forbes đưa ra bao gồm những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.50 công ty trong danh sách “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” có giá trị vốn hóa 725.305 tỷ đồng, chiếm hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam (mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/4/2015).Theo Forbes Việt Nam, danh sách được xây dựng dựa trên phương pháp xếp hạng công ty của tạp chí mẹ, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close