Kinh tế

Tiền đồng ‘mất giá’ vì bánh hamburger

. Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) cho rằng chỉ số Big Mac nêu trên chỉ nên được xem là một tài liệu tham khảo, thay vì cơ sở chính thức để định giá đồng tiền. Tại Việt Nam, chỉ số này cũng được giới học thuật tranh luận khá nhiều, nhất là từ khi tiền đồng bắt đầu được đưa vào định giá hồi đầu năm 2014. Khi đó giá của một hàng hóa được bán ở mọi nơi với cùng một giá nếu quy đổi theo một đồng tiền. Tuy vậy, các chuyên gia của Economist cho biết chỉ số này không được tạo ra để làm thước đo chính xác xem giá trị một đồng tiền sai lệch thế nào. Nhưng theo PPP với sản phẩm là Big Mac, con số này chỉ là 12

Tương tự, một chiếc Big Mac tại Việt Nam có giá 60.000 đồng, tương đương khoảng 2,75 USD. Trong khi đó, giá này tại Mỹ là 4,79 USD. Theo Economist, điều này có nghĩa tiền đồng đang bị định giá thấp hơn 42,6% so với đôla Mỹ, lớn hơn thời điểm đầu năm ngoái.

Tỷ giá hiện tại là 21.810 đồng đổi một USD. Nhưng theo PPP với sản phẩm là Big Mac, con số này chỉ là 12.526 đồng.

Tuy vậy, các chuyên gia của Economist cho biết chỉ số này không được tạo ra để làm thước đo chính xác xem giá trị một đồng tiền sai lệch thế nào. Việc này chỉ để các lý thuyết kinh tế dễ hiểu hơn mà thôi. Dù vậy, Big Mac Index đã trở thành chuẩn mực toàn cầu, được đưa vào một số cuốn sách kinh tế và còn là chủ đề của 20 nghiên cứu hàn lâm.

Tại Việt Nam, chỉ số này cũng được giới học thuật tranh luận khá nhiều, nhất là từ khi tiền đồng bắt đầu được đưa vào định giá hồi đầu năm 2014. Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) cho rằng chỉ số Big Mac nêu trên chỉ nên được xem là một tài liệu tham khảo, thay vì cơ sở chính thức để định giá đồng tiền.

“Lý thuyết của chỉ số dựa trên cơ sở về một thị trường hoàn hảo. Khi đó giá của một hàng hóa được bán ở mọi nơi với cùng một giá nếu quy đổi theo một đồng tiền. Nhưng thực tế hiện vẫn chưa có thị trường hoàn hảo như vậy”, ông nói.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ, mức sống cơ bản của con người còn gồm nhiều thứ thiết yếu khác như quần áo, hàng hóa, giao thông, y tế… nên khi cân đong giá cả cần dựa vào một nhóm chỉ số giá của nhiều mặt hàng thay vì chỉ một chiếc hamburger.

Hà Thu – Thanh Lan

Vinaconex có Chủ tịch mới

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – VINACONEX (Mã CK: VCG) cho biết Hội đồng quản trị công ty đã thông qua đơn từ nhiệm chức chủ tịch của ông Nguyễn Thành Phương.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close