Blog

Thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ 2016

. Trước đó, theo Quyết định 26/2006 của Thủ tướng, lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam trải qua các bước sau Cấp độ I (2005 – 2014) là thị trường phát điện cạnh tranh; Cấp độ II (2015 – 2022) là thị trường bán buôn điện cạnh tranh và Cấp độ 3 (sau 2022) là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Theo quyết định, bên bán điện gồm các đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện có công suất trên 30 MW sẽ được trực tiếp tham gia thị trường điện.  Nhà máy điện được đầu tư theo hình thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT), nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu sẽ tham gia theo các hình thức trực tiếp, hoặc qua đơn vị chào giá thay thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các nguồn điện nhập khẩu, các nhà máy điện sử dụng năng lượng giá, mặt trời, địa nhiệt không phân biệt mức công suất đặt, các nhà máy thủy điện có công suất từ 30MW trở xuống sẽ không tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Bộ Công Thương vừa phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh nhằm triển khai thực hiện trong thời gian tới. Việc thí điểm giai đoạn I (tính toán mô phỏng trên giấy, không thanh toán thực) sẽ diễn ra từ đầu năm 2016, sau khi các bước chuẩn bị hoàn tất trong năm nay. Giai đoạn vận hành thí điểm bước II sẽ thực hiện trong khoảng 2 năm 2017-2018, trước khi vận hành chính thức vào năm 2019.

Theo quyết định, bên bán điện gồm các đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện có công suất trên 30 MW sẽ được trực tiếp tham gia thị trường điện. Nhà máy điện được đầu tư theo hình thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT), nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu sẽ tham gia theo các hình thức trực tiếp, hoặc qua đơn vị chào giá thay thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Các nguồn điện nhập khẩu, các nhà máy điện sử dụng năng lượng giá, mặt trời, địa nhiệt không phân biệt mức công suất đặt, các nhà máy thủy điện có công suất từ 30MW trở xuống sẽ không tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Bên mua điện, theo thiết kế, gồm có 5 Tổng công ty Điện lực gồm miền Bắc, miền Nam, miền Trung, TP. Hà Nội và TP. HCM. Các đơn vị mua buôn mới được phép tham gia thị trường khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Công Thương và Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Trước đó, theo Quyết định 26/2006 của Thủ tướng, lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam trải qua các bước sau: Cấp độ I (2005 – 2014) là thị trường phát điện cạnh tranh; Cấp độ II (2015 – 2022) là thị trường bán buôn điện cạnh tranh và Cấp độ 3 (sau 2022) là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

T. Đức

Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản

Trong số các ngân hàng không đủ điều kiện bảo lãnh cho dự án bất động sản có cả Sacombank, Eximbank.
Nhật Bình
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh sách 33 ngân hàng có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm 12/8.Theo đó, có 24 ngân hàng thương mại trong nước đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản, với những tên tuổi như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank, SeABank,  PVComBank, LienVietPostBank, NCB, HDBank,…Ngoài ra còn có 9 ngân hàng nước ngoài cũng có tên trong danh sách  được bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản, gồm ANZ Việt Nam, HSBC Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, Shinhan Việt Nam, Standard Chartered, Indovina Bank, VID Public Bank, Vietnam – Russia Bank, Viet – Thai VinasiamBank.Như vậy, ngay cả Sacombank, SouthernBank, Eximbank, Nam A Bank, VIB, Ngân hàng Xây Dựng, OceanBank, GP.Bank, Saigonbank, OCB không có tên trong danh sách được phép bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.Trong số các ngân hàng không đủ điều kiện bảo lãnh nêu trên, thì trường hợp của Sacombank, Eximbank, VIB là đáng chú ý hơn cả bởi đây được xem là ngân hàng thương mại cổ phần mạnh.Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07/2015 quy định về hoạt động bảo lãnh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.Theo quy định hiện hành, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close