Kinh tế

Sản xuất smartphone như lắp Lego

. Không cần đội ngũ kỹ sư phần mềm và phần cứng hùng hậu như Nokia, Motorola và BlackBerry cách đây một thập kỷ, Zuoer và các công ty tương tự có thể lắp ráp điện thoại nhờ vào những nền tảng đã có trước đó. Ví dụ điện thoại các hãng này sử dụng hệ điều hành Android miễn phí của Google, được trang bị các chip đã được phát triển bởi ARM. John Butler thuộc bộ phận nghiên cứu hãng nhận định “Sự trỗi dậy của những nhà sản xuất điện thoại phân khúc giá thấp đang lấy đi thị phần của Samsung”. Theo tính toán của Bloomberg, năm 2014, tổng thị phần của 5 hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới đã giảm xuống dưới 50%. Ông tính toán nếu tính đơn lẻ thì những hãng này không thể so sánh được với gã khổng lồ, song khi gộp lại, chúng sẽ khiến lợi nhuận của Samsung và một số hãng công nghệ lớn tụt giảm

Không cần đội ngũ kỹ sư phần mềm và phần cứng hùng hậu như Nokia, Motorola và BlackBerry cách đây một thập kỷ, Zuoer và các công ty tương tự có thể lắp ráp điện thoại nhờ vào những nền tảng đã có trước đó. Ví dụ điện thoại các hãng này sử dụng hệ điều hành Android miễn phí của Google, được trang bị các chip đã được phát triển bởi ARM.

Xu thế dùng màn hình cảm ứng vốn được Apple phổ biến, cũng giúp họ cũng tránh được các chi phí đắt tiền liên quan đến đến chế tạo và thiết kế bàn phím vật lý.

Đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa đã mở đường cho hàng loạt những đối thủ của Samsung, Nokia, Motorola phát triển nở rộ trên thị trường Trung Quốc. Chưa tới 5 năm, Xiaomi trở thành nhà phân phối điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới, còn Oneplus đã tiếp cận được thị trường 35 quốc gia sau chưa đầy 2 năm thành lập.

Làm ra một chiếc điện thoại di động đã trở nên dễ dàng như việc xây dựng một ngôi nhà Lego (thương hiệu trò chơi xếp hình nổi tiếng của Đan Mạch). Rào cản gia nhập thị trường thấp khiến những thương hiệu đã có chỗ đứng bị tổn thương và lợi nhuận bị dàn trải. Theo tính toán của Bloomberg, năm 2014, tổng thị phần của 5 hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới đã giảm xuống dưới 50%

John Butler thuộc bộ phận nghiên cứu hãng nhận định “Sự trỗi dậy của những nhà sản xuất điện thoại phân khúc giá thấp đang lấy đi thị phần của Samsung”. Ông tính toán nếu tính đơn lẻ thì những hãng này không thể so sánh được với gã khổng lồ, song khi gộp lại, chúng sẽ khiến lợi nhuận của Samsung và một số hãng công nghệ lớn tụt giảm.

Một số khách hàng trải nghiệm điện thoại Xiaomi tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Dù Samsung vẫn là nhà sản xuất di động số một thế giới, nhưng thời gian qua, lợi nhuận và sản lượng bán hàng mảng di động của Samsung đã suy giảm. Tháng 6 vừa qua, theo thống kê của IDC, thị phần hãng trên toàn cầu trong quý I/2015, co lại xuống còn 25% từ mức 31% cùng kỳ.

Tại Trung Quốc, thị phần của đại diện đến từ Hàn Quốc trong quí I co lại 50% so với năm 2014, xuống còn 9,7%. Trong khi đó, thị phần của Xiaomi tăng từ mức 9,2% quý I/2014 lên 13,7% đưa hãng này đứng ở vị trí thứ 2 sau Apple (14,7%).

Smartphone đang phổ biến hơn bao giờ hết và dần trở thành mặt hàng thông dụng. Bloomberg Intelligence tính toán giá trung bình của một chiếc điện thoại di động đã giảm 30% trong vòng 5 năm qua.

Điều này giúp smartphone nằm trong tầm với của 2 tỷ người ở những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Sản xuất điện thoại dễ dàng cũng tạo điều kiện cho những hãng mới nổi có thể tập trung nhiều nguồn lực hơn vào các hoạt động nghiên cứu thị trường, thiết kế logo. Ở Trung Quốc, những lĩnh vực này thậm chí còn có thể thuê ngoài.

Đức Anh (Theo Bloomberg, IBTimes)

“Cần phải để tỷ giá thực tiền đồng tiếp tục gia tăng”

Lê Hường
Tại buổi công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 ngày 27/5, Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VERP – Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) kiến nghị cần có một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu ở mức tỷ giá cân bằng.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close