Quốc hội Hy Lạp đồng ý thắt lưng buộc bụng

. Trong một tuyên bố khác, IMF cho biết sẽ làm việc với giới chức các nước để “phát triển chương trình chi tiết hơn và giúp các đối tác châu Âu ra quyết định xóa nợ cho Hy Lạp”. Theo một thông báo chung của EU-ECB hôm nay, các tổ chức trên đã khen ngợi thái độ hợp tác của giới chức Hy Lạp trong lần tới Athens đàm phán tuần này

Theo một thông báo chung của EU-ECB hôm nay, các tổ chức trên đã khen ngợi thái độ hợp tác của giới chức Hy Lạp trong lần tới Athens đàm phán tuần này. Trong một tuyên bố khác, IMF cho biết sẽ làm việc với giới chức các nước để “phát triển chương trình chi tiết hơn và giúp các đối tác châu Âu ra quyết định xóa nợ cho Hy Lạp“.

Đây là gói cứu trợ thứ 3 quốc tế dành cho Hy Lạp từ năm 2010. Các biện pháp nước này cần thực hiện gồm xóa bỏ chế độ nghỉ hưu sớm, bán tài sản công, tái cấp vốn cho các ngân hàng và thay đổi cách quản lý ngành bánh kẹo và dược phẩm. Ông Tsipras đã thuyết phục các nhà làm luật rằng thỏa thuận này, dù khắc nghiệt, vẫn là cách tốt nhất họ có thể làm để ở lại eurozone.

Dù vậy, các tổ chức châu Âu cũng bày tỏ sự lo ngại với khả năng trả nợ của Hy Lạp. Họ dự báo khối nợ của nước này sẽ lên 201% GDP năm tới, và xuống 160% GDP năm 2022.

“Lãi suất cần thấp nhất có thể, còn kỳ hạn càng dài càng tốt. Nhưng việc này cần phải được cân nhắc lại để giữ vững kinh tế Hy Lạp”, Bộ trưởng Tài chính Pháp – Michel Sapin cho biết trên kênh radio France Inter hôm nay. Vấn đề nợ của Hy Lạp sẽ được họ bàn bạc lại vào tháng 10 tới.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Thủ tướng yêu cầu có đối sách với đồng nhân dân tệ

Thủ tướng cũng đánh giá cao biện pháp tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD tăng từ +/-1% lên +/-2% của Ngân hàng Nhà nước ngày 11/8.

Lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở các bộ, ngành tăng cường phối hợp để có đối sách ứng phó phù hợp trên tinh thần phát huy cao nhất những tác động tích cực, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. 

Thủ tướng cho rằng, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá tới đây cần tiếp tục chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra cho năm 2015. 

“Đồng thời cũng phải tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống các giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn, bảo đảm môi trường ổn định và thuận lợi cho phát triển nhanh và bền vững”, Thủ tướng nói.

Chỉ trong 3 ngày 11-13/8, đồng nhân dân tệ đã mất giá 4,6% so với đồng USD.