Kinh tế

Quốc hội Hy Lạp chấp nhận kế hoạch thắt lưng buộc bụng

. Các biện pháp cụ thể được thông qua gồm cải tổ luật thuế để tăng nguồn thu cho Chính phủ (tăng thuế với các hóa đơn tại nhà hàng và nhiều mục khác lên 23%, hạn chế giảm thuế với một số đảo), cải tổ hệ thống lương hưu (nâng tuổi nghỉ hưu lên 67), tăng cường sự độc lập của cơ quan thống kê quốc gia và thực hiện các quy định để đáp ứng mục tiêu ngân sách. Khi tất cả những việc này hoàn thành, các cuộc đàm phán chính thức để Hy Lạp được nhận 96 tỷ USD tiền cứu trợ mới được tiến hành. Trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu về các điều khoản này, rất đông người biểu tình đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội để phản đối. Hy Lạp cần tiền cứu trợ để tránh vỡ nợ và phải rời khỏi khu vực đồng euro

Các biện pháp cụ thể được thông qua gồm: cải tổ luật thuế để tăng nguồn thu cho Chính phủ (tăng thuế với các hóa đơn tại nhà hàng và nhiều mục khác lên 23%, hạn chế giảm thuế với một số đảo), cải tổ hệ thống lương hưu (nâng tuổi nghỉ hưu lên 67), tăng cường sự độc lập của cơ quan thống kê quốc gia và thực hiện các quy định để đáp ứng mục tiêu ngân sách.

Hy Lạp cần tiền cứu trợ để tránh vỡ nợ và phải rời khỏi khu vực đồng euro. Tuy nhiên, những cải tổ này rất không được lòng người dân. Nhiều người chỉ trích các chủ nợ châu Âu đang áp dụng các biện pháp quá khắc nghiệt lên hệ thống thuế và lương hưu của họ. Họ thà ra khỏi eurozone và quay về đồng drachma còn hơn chấp nhận các điều kiện ngặt nghèo thế này.

Trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu về các điều khoản này, rất đông người biểu tình đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội để phản đối. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn khi người dân ném rượu khắp nơi và cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay.

Nhiều tháng nay, Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras và đảng cầm quyền Syriza của ông đã chống lại cải tổ. Tuy nhiên, ông đã phải đồng ý chấp nhận chúng khi đất nước trên bờ vực vỡ nợ.

Dù vậy, cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội hôm qua chỉ là bước đầu tiên để Hy Lạp nhận được tiền. Ngày 22/7, họ sẽ lại phải thông qua một vòng cải tổ nữa. Bên cạnh đó, một số nước thuộc eurozone, như Đức và Phần Lan, cũng sẽ phải có sự chấp thuận từ Quốc hội để xuất tiền cứu trợ. Khi tất cả những việc này hoàn thành, các cuộc đàm phán chính thức để Hy Lạp được nhận 96 tỷ USD tiền cứu trợ mới được tiến hành.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn tỏ ra nghi ngờ về gói cứu trợ mới. Cơ quan này lưu ý các chủ nợ cân nhắc giảm nợ để giúp Hy Lạp. IMF đã tham gia vào 2 gói cứu trợ trước cho Hy Lạp, nhưng không trực tiếp cho vay tiền đợt này, sau khi Hy Lạp không thể trả 2 khoản nợ trị giá gần 2 tỷ euro cho họ trong 3 tuần qua.

Các nước eurozone đã cho Hy Lạp vay gần 233 tỷ euro (255 tỷ USD) từ năm 2010. Vì thế, nếu Hy Lạp không cam kết lập lại trật tự tài chính, họ sẽ không sẵn sàng cấp thêm tiền.

Hà Thu (theo CNN)

Hiểm họa tiềm tàng của hàng không châu Á

Điều này khiến nhiều quan chức và chuyên gia trong ngành không khỏi lo ngại châu Á sẽ làm ngơ trước các rủi ro, cả trên không và dưới mặt đất.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close