Kinh tế

Pearson sắp bán xong cổ phần trong Economist

. Hãng kiểm toán EY định giá The Economist Group tại 730 triệu bảng năm ngoái, gấp 3 năm 2003. Vài ngày sau, họ cũng tuyên bố đang đàm phán bán cổ phần trong The Economist Group. Sau khi bán cổ phần trong Economist, tài sản còn lại của Pearson trong mảng truyền thông là 47% hãng sách Penguin Random House

Tháng trước, Pearson đã đồng ý bán FT Group (hiện sở hữu tờ Financial Times) cho Nikkei (Nhật Bản) với giá 844 triệu bảng, để tập trung vào mảng giáo dục. Vài ngày sau, họ cũng tuyên bố đang đàm phán bán Cổ phần trong The Economist Group.

Exor hiện có 4,7% Cổ phần trong The Economist Group từ sau khi CEO John Elkann được chỉ định vào hội đồng quản trị năm 2009. Theo thỏa thuận, cả nhà De Rothschilds và Exor sẽ nhận thêm ghế trong HĐQT sau khi thương vụ của Pearson thành công.

The Economist Group hiện sở hữu tạp chí The Economist, hãng dịch vụ thông tin kinh doanh Economist Intelligence Unit (EIU), CQ Roll Call và một số mảng khác. Năm ngoái, tập đoàn này đạt lợi nhuận hoạt động 60 triệu bảng. Tuy nhiên, doanh thu lại giảm năm thứ 3 liên tiếp do mảng quảng cáo trên báo in. Hãng kiểm toán EY định giá The Economist Group tại 730 triệu bảng năm ngoái, gấp 3 năm 2003.

Cổ phần của Pearson là cổ phần không kiểm soát, nhưng có thể được trả giá cao hơn do tính chất hiếm. Sau khi bán cổ phần trong Economist, tài sản còn lại của Pearson trong mảng truyền thông là 47% hãng sách Penguin Random House.

Hà Thu (theo Financial Times)

Việt Nam chào đón dòng vốn từ ASEAN

Ông khẳng định Việt Nam luôn chào đón và tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Malaysia, các nhà đầu tư của ASEAN cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng trao đổi những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, liên quan cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, tái cơ cấu doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, ổn định tỷ giá…

Cũng trong chuyến thăm, Việt Nam và Malaysia đã ra Tuyên bố chung nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Theo đó, hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020, từ mức 9 tỷ USD năm 2014.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close