Nợ của Trung Quốc tăng kỷ lục

. Quý II, GDP nước này tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu Tổng cục thống kê nước này công bố hôm qua. Nhưng đồng thời, cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình cũng tăng 12% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái

Quý II, GDP nước này tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu Tổng cục thống kê nước này công bố hôm qua. Tốc độ này không đổi so với quý I và vượt dự báo của giới phân tích. Nhưng đồng thời, cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình cũng tăng 12% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơn sốt vay nợ tại Trung Quốc bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Và nước này vẫn đang vật lộn với việc dọn dẹp hậu quả mà việc này để lại. Nợ tăng đã kìm hãm sự phát triển của quốc gia này, Ruchir Sharma – Giám đốc các thị trường mới nổi tại Morgan Stanley Investment Management nhận xét.

Dù vậy, ưu tiên ngắn hạn của Chính phủ hiện vẫn là bình ổn tăng trưởng, Emma Dinsmore – CEO R-Squared Macro Management cho biết. Chính phủ có thể kiểm soát tốc độ vỡ nợ và tránh khủng hoảng tài chính, do hoạt động cho vay – vay mượn được thực hiện bởi doanh nghiệp và ngân hàng quốc doanh khá nhiều.

“Trong vài tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã không còn  lo ngại những rủi ro liên quan đến hoạt động can thiệp vào thị trường nữa, khi nước này chuyển từ nới lỏng có mục tiêu sang nới lỏng diện rộng. Tác động tiêu cực từ khối nợ lớn sẽ được giảm thiểu, miễn là thị trường còn tin tưởng vào khả năng kiểm soát của Chính phủ”, bà cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Doanh thu thị trường bảo hiểm chiếm 2,44% GDP

Đến hết tháng 3/2015, thị trường bảo hiểm Việt Nam có
60 doanh nghiệp bảo hiểm và một chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ nước
ngoài hoạt động.
Nguyên Vũ
Tổng doanh thu toàn thị trường bảo hiểm (bao gồm cả doanh thu đầu tư) giai đoạn 2011-2014 tăng trưởng bình quân 14,4%/năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP bình quân (5,5%).So sánh này được đưa ra tại báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.Cập nhật số liệu đến hết tháng 3/2015, Bộ trưởng cho biết thị trường bảo hiểm Việt Nam có 60 doanh nghiệp bảo hiểm và một chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài hoạt động.