Nhật có thể nới lỏng tiền tệ để đối phó Trung Quốc

. Nhiều chuyên gia cho rằng việc nước này liên tiếp phá giá đồng NDT sau đó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tranh tiền tệ, trong đó các quốc gia sẽ đua nhau làm suy yếu đồng nội tệ nhằm tăng sức cạnh cho tranh hàng hóa xuất khẩu. Trong 37 nhà kinh tế học được Bloomberg thăm dò tháng trước, 21 chuyên gia dự đoán rằng BOJ cuối cùng sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, 12 người tin rằng tháng 10 sẽ là thời điểm họ đưa ra chính sách thắt chặt hơn. GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý II/2015 được dự báo giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do kim ngạch xuất khẩu giảm và chi tiêu tiêu dùng phục hồi kém sau ảnh hưởng từ đợt tăng thuế tiêu thụ năm ngoái. “Việc NDT suy yếu sẽ giảm thu nhập của Chính phủ Nhật từ thuế nhập khẩu, khiến hàng hóa nội địa khó tăng giá”, ông Adachi phân tích

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sẽ để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá đồng NDT. Nhiều chuyên gia cho rằng việc nước này liên tiếp phá giá đồng NDT sau đó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tranh tiền tệ , trong đó các quốc gia sẽ đua nhau làm suy yếu đồng nội tệ nhằm tăng sức cạnh cho tranh hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên, Giáo sư Hamada cho rằng đây là một chính sách hợp lý khi Trung Quốc từng bước thả nổi tỷ giá từ cơ chế kiểm soát chặt. “Khi kinh tế trì trệ, việc phá giá đồng tiền là một chính sách tốt”, ông Hamada nhận xét.

Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Nhật Bản và chính sách mới của PBOC được thực hiện trong bối cảnh thủ tưởng Shinzo Abe đang nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế sau nhiều thập kỷ trì trệ.

GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý II/2015 được dự báo giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do kim ngạch xuất khẩu giảm và chi tiêu tiêu dùng phục hồi kém sau ảnh hưởng từ đợt tăng thuế tiêu thụ năm ngoái. Tokyo dự kiến sẽ công bố số liệu chính thức vào ngày 17/8.

Theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), lạm phát nước này đang ở gần mức 0%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%. “Sẽ rất khó để tin rằng BOJ không tiếp tục nới lỏng tiền tệ”, Masamichi Adachi – chuyên gia của JPMorgan Chase&Co nhận định. Ông cũng cho rằng chính sách tiền tệ mới của Trung Quốc là một tin xấu đối với Nhật Bản.

“Việc NDT suy yếu sẽ giảm thu nhập của Chính phủ Nhật từ thuế nhập khẩu, khiến hàng hóa nội địa khó tăng giá”, ông Adachi phân tích.

Trong 37 nhà kinh tế học được Bloomberg thăm dò tháng trước, 21 chuyên gia dự đoán rằng BOJ cuối cùng sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, 12 người tin rằng tháng 10 sẽ là thời điểm họ đưa ra chính sách thắt chặt hơn.

Đức Anh (Theo Bloomberg)

Quảng Bình thu hút một tỷ USD vốn đầu tư

Kết quả này được ghi nhận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình 2015, do UBND tỉnh và Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.