Nhà máy điện hoạt động cầm cự chờ tiếp than

. Trong sáng 4/8, ngay sau khi mưa ngớt đã có 4 chuyến tàu mang theo 15. 500 tấn cấp cho nhà máy Duyên Hải I.  Đây là nhà máy mà Tập đoàn Điện lực hôm 31/7 công bố than dự trữ chỉ đủ cho hoạt động trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, tại Vĩnh Tân II, đơn vị có nguồn than dự trữ ít nhất tính đến trước đợt mưa lũ vừa qua – chỉ đủ cho hoạt động trong 4 ngày cũng đã được cung ứng thêm trên 14. 000 tấn vào ngày 2/8. Tương tự, nhiệt điện Vũng Áng I cũng đã nhận được một chuyến tàu vào ngày 2/8 với khối lượng gần 15.  Với các nhà máy tại khu vực Quảng Ninh như Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả, theo Vinacomin, do gần mỏ nên vẫn được rót than đủ để hoạt động. Tuy nhiên, Vinacomin thừa nhận, nhiệt điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí vẫn chưa được cấp than vì nguồn dự trữ khá hơn các nhà máy khác, đủ để hoạt động trong khoảng 15 – 20 ngày nữa

Trong sáng 4/8, ngay sau khi mưa ngớt đã có 4 chuyến tàu mang theo 15.500 tấn cấp cho nhà máy Duyên Hải I. Đây là nhà máy mà Tập đoàn Điện lực hôm 31/7 công bố than dự trữ chỉ đủ cho hoạt động trong vòng 10 ngày.

Trong khi đó, tại Vĩnh Tân II, đơn vị có nguồn than dự trữ ít nhất tính đến trước đợt mưa lũ vừa qua – chỉ đủ cho hoạt động trong 4 ngày cũng đã được cung ứng thêm trên 14.000 tấn vào ngày 2/8.

Tương tự, nhiệt điện Vũng Áng I cũng đã nhận được một chuyến tàu vào ngày 2/8 với khối lượng gần 15.200 tấn. Với các nhà máy tại khu vực Quảng Ninh như Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả, theo Vinacomin, do gần mỏ nên vẫn được rót than đủ để hoạt động.

Tuy nhiên, Vinacomin thừa nhận, nhiệt điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí vẫn chưa được cấp than vì nguồn dự trữ khá hơn các nhà máy khác, đủ để hoạt động trong khoảng 15 – 20 ngày nữa.

Trước đó, báo cáo của Tập đoàn Điện lực ngày 31/7 cho hay nhiều nhà máy chỉ còn hoạt động trong vòng 4-20 ngày bằng nguồn than dự trữ. Như Vĩnh Tân II (còn 4,5 ngày), Quảng Ninh (7 ngày), Duyên Hải I (10 ngày).

Vinacomin cam kết, nếu trong vài ngày tới không có mưa thì lượng than bốc rót tiêu thụ sẽ  gấp đôi hiện nay, lên mức 50.000 tấn mỗi ngày. Dự kiến sau khoảng một tuần nữa, ngành than sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, do bị ngập nước hàng chục mét trong đợt mưa lũ vừa qua, một số mỏ than ở khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ phải mất 3-5 tháng để khôi phục sản xuất.

Báo cáo với Bộ Công Thương, Phó tổng giám đốc Vinacomin Nguyễn Văn Biên cho biết các mỏ phải mất thời gian dài để khắc phục gồm: Quang Hanh, Dương Huy, Hòn Gai, Hà Tu. Trong đó, Mông Dương là mỏ hầm lò chịu tổn thất nặng nề nhất. Toàn bộ khu mặt bằng cửa lò, kho than, đường mỏ, nhà điều hành bùn đất lấp kín từ 1 đến 1,6m.

“Dự kiến phải mất 5 tháng mỏ than này mới có thể khôi phục sản xuất. Nếu để mất mỏ Mông Dương, sản lượng than có thể hao hụt 1,5 triệu tấn mỗi năm. Hiện chưa có thống kê cuối cùng về thiệt hại của ngành, con số hơn 1.000 tỷ đồng vẫn là tính toán ban đầu”, lãnh đạo Vinacomin cho biết.

Chí Hiếu – Thành Tâm

Giá vàng SJC tuột mốc 33 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.
Diệp Vũ
Dưới sức ép giảm liên tục của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/8) đã giảm về mức 32,9 triệu đồng/lượng.