Người giàu Trung Quốc mất 100 tỷ USD trong một tháng

. Hiện Trung Quốc có 26 tỷ phú, sở hữu 262 tỷ USD, chiếm 6% tổng tài sản của 400 người giàu nhất thế giới. Hai minh chứng rõ ràng nhất cho sự trồi sụt tài sản của tỷ phú Trung Quốc là Pan Sutong – Chủ tịch Goldin Group và phụ nữ giàu nhất Trung Quốc – Zhou Qunfei – Chủ tịch hãng linh kiện điện tử Lens Technology. Dù vậy, tài sản của người giàu Trung Quốc trong top 400 thế giới cũng đã tăng 16% năm nay. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Tây Âu chỉ tăng 4% thời kỳ trên, còn người giàu Mỹ thậm chí mất 1%

Hiện Trung Quốc có 26 tỷ phú, sở hữu 262 tỷ USD , chiếm 6% tổng tài sản của 400 người giàu nhất thế giới. 2 năm trước, họ chỉ có 21 tỷ phú, với 106 tỷ USD và đóng góp 3% cho top 400.

Người kiếm được nhiều nhất năm nay là ông trùm bất động sản Wang Jianlin, với 12,4 tỷ USD. Trong khi đó, người thiệt hại nặng nhất là Robin Li – CEO Baidu với 2,9 tỷ USD.

Hai minh chứng rõ ràng nhất cho sự trồi sụt tài sản của tỷ phú Trung Quốc là Pan Sutong – Chủ tịch Goldin Group và phụ nữ giàu nhất Trung Quốc – Zhou Qunfei – Chủ tịch hãng linh kiện điện tử Lens Technology.

Đầu năm nay, Pan có tài sản 3,7 tỷ USD. Cổ phiếu Goldin tăng vọt đã khiến ông nắm tới 25 tỷ USD hồi tháng 5. Nhưng chỉ trong một tháng gần đây, con số này bị quét sạch, xuống còn 4 tỷ USD.

Câu chuyện của Zhou cũng tương tự. Sau khi Lens Technology IPO vào tháng 3, chỉ trong 2 tháng, giá cổ phiếu đã tăng gấp 6, giúp bà có thêm 10 tỷ USD và lọt top 10 người giàu nhất nước này. Nhưng hiện tại, con số trên đã mất gần 40%.

Dù vậy, tài sản của người giàu Trung Quốc trong top 400 thế giới cũng đã tăng 16% năm nay. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Tây Âu chỉ tăng 4% thời kỳ trên, còn người giàu Mỹ thậm chí mất 1%.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Tập đoàn Dệt may sắp lên sàn chứng khoán

Trước đó, theo Quyết định 51 của Thủ tướng có hiệu lực từ ngày 1/11/2014, doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa phải thực hiện việc đăng ký giao dịch trên thị trường Upcom.

Vinatex đã thực hiện phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2014 với mức giá đấu thành công bình quân là 11.000 đồng một cổ phiếu.