Ngân sách thất thu 9.000 tỷ đồng mỗi năm vì thuốc lá lậu

. Theo đại diện Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng một tỷ gói thuốc lá nhập lậu vào thị trường nội địa, gây thất thu cho ngân sách nhà nước khoảng 9. 000 tỷ đồng. Qua đến năm 2014, thời điểm khi chưa có Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, tỷ lệ thuốc lá lậu tăng lên 30-40%

Số lượng thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu. Qua đến năm 2014, thời điểm khi chưa có Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, tỷ lệ thuốc lá lậu tăng lên 30-40%.

Thời gian gần đây, bên cạnh những loại thuốc đắt tiền còn xuất hiện thêm nhiều loại thuốc lá lậu giá rẻ, chất lượng kém giá chỉ vài nghìn đồng một bao. Theo đại diện Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng một tỷ gói thuốc lá nhập lậu vào thị trường nội địa, gây thất thu cho ngân sách nhà nước khoảng 9.000 tỷ đồng .

Kết quả phân tích của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an và Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc chỉ ra trong thuốc lá lậu có một số độc tố cấm sử dụng, hàm lượng Tar, Nicotine rất cao, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như ngộ độc, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng.

Theo đại diện Bộ Công thương, hiện nay tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và mặt hàng thuốc lá nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng này gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế – xã hội và sản xuất trong nước, làm giảm tốc độ tăng trưởng, thất thu ngân sách và ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Do đó Bộ Công thương mới đây đã ban hành công văn chỉ đạo cán bộ công chức toàn ngành không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu vì đây là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế. 

Minh Trí

ANZ lạc quan về kinh tế Việt Nam

Mặc dù sản lượng nông nghiệp có dấu hiệu giảm, hiện chiếm 17% GDP, song được bù đắp bởi kết quả khả quan của các ngành công nghiệp và khối xây dựng, vốn đang trên đà phục hồi.

Cầu nội địa tăng mạnh trở lại.