Kinh tế

Mỹ – Trung căng thẳng vì đồng nhân dân tệ

. “Trung Quốc đang làm vấn đề thao túng tiền tệ thêm trầm trọng, đúng thời điểm ông Obama muốn hạn chế tranh cãi trước chuyến thăm của ông Tập và cũng là để xoa dịu các vấn đề về TPP”, Michael Wessel – thành viên Ủy ban Xem xét các vấn đề về An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung Quốc cho biết. Thỏa thuận này sẽ giúp Mỹ thắt chặt quan hệ với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo thành đối trọng với quyền lực kinh tế của Trung Quốc. Một số nhà phân tích cho rằng, với các lãnh đạo Trung Quốc, việc duy trì ổn định kinh tế và chính trị trong nước trước kỳ Đại hội đảng tháng 10 tới còn quan trọng hơn so với việc né tránh căng thẳng với Washington. Hai nước đang bất đồng về nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, an ninh mạng cho đến tranh chấp thương mại

Động thái của Trung Quốc cũng đang bị giới chính trị gia Mỹ chỉ trích, và khiến nỗ lực đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Mỹ gặp khó. Tổng thống Mỹ – Barrack Obama đang tận dụng danh tiếng chẳng mấy tốt đẹp của Trung Quốc tại nước mình để tìm kiếm sự ủng hộ cho TPP. Thỏa thuận này sẽ giúp Mỹ thắt chặt quan hệ với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo thành đối trọng với quyền lực kinh tế của Trung Quốc.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ Mỹ cho biết sẽ phản đối TPP nếu nó không bao gồm các biện pháp chống thao túng tiền tệ. Họ coi động thái hạ giá nội tệ của Trung Quốc là cách để đạt lợi ích thương mại và muốn ngăn các quốc gia khác trong TPP có hành động tương tự. Do nó sẽ khiến lợi ích của việc giảm thuế không còn nữa.

Những quy định như vậy sẽ ngăn Trung Quốc tiếp tục phá giá NDT nếu về sau, nước này tham gia TPP. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Obama lại cảnh báo các quy định như vậy có thể phản tác dụng, khiến Mỹ bị thế giới săm soi nhiều hơn về chính sách tiền tệ.

Động thái của Trung Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh tháng tới, Chủ tịch nước này – Tập Cận Bình sẽ tới Mỹ. Hai nước đang bất đồng về nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, an ninh mạng cho đến tranh chấp thương mại. Các cuộc đàm phán thương mại song phương với Bắc Kinh cũng đã phải dừng lại.

“Trung Quốc đang làm vấn đề thao túng tiền tệ thêm trầm trọng, đúng thời điểm ông Obama muốn hạn chế tranh cãi trước chuyến thăm của ông Tập và cũng là để xoa dịu các vấn đề về TPP”, Michael Wessel – thành viên Ủy ban Xem xét các vấn đề về An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung Quốc cho biết.

Từ nhiều năm nay, các nhà lập pháp Mỹ đã kết tội Bắc Kinh thao túng tiền tệ, để giành lợi ích không công bằng cho các hãng xuất khẩu nước mình. Chính phủ Mỹ cũng thường xuyên tuyên bố đồng NDT “đang bị định giá quá thấp”.

Vấn đề này đã dịu đi phần nào vài năm gần đây, khi NDT được cho phép tăng giá thêm 30% so với một rổ tiền tệ, và chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng tăng mạnh. Hồi tháng 5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng tiền này không còn bị định giá thấp nữa. Một số nhà phân tích cho rằng, với các lãnh đạo Trung Quốc, việc duy trì ổn định kinh tế và chính trị trong nước trước kỳ Đại hội đảng tháng 10 tới còn quan trọng hơn so với việc né tránh căng thẳng với Washington.

Mối quan hệ giữa Chính phủ Mỹ và Bắc Kinh khá phức tạp vài tháng gần đây. Trung Quốc cho rằng các động thái của họ chỉ là để phản ánh sát hơn diễn biến của NDT trên thị trường. Nhưng lời giải thích này không thuyết phục được Washington.

“Vấn đề là, chuyện gì sẽ xảy ra nếu NDT liên tục giảm sâu? Cam kết theo cơ chế thị trường có thể khiến NDT biến động rất mạnh. Chính phủ Trung Quốc thì không có hình ảnh tốt về việc này cho lắm. Cứ nhìn động thái can thiệp vào thị trường chứng khoán tháng trước là biết. Lúc nào họ cũng ưu tiên ổn định lên trên hết”, Victor Shih – chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Cal

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close