Kinh tế

Mỹ có thể tăng lãi suất vào tháng 9

. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia cho rằng FED sẽ có hành động vào ngày 17/9 – khi FED tổ chức phiên họp chính sách tiếp theo.  Chủ tịch FED – bà Janet Yellen đã thay đổi giọng điệu vài tuần gần đây, để nói nếu nền kinh tế tiếp tục với tốc độ này, tăng lãi là “phù hợp” trong năm nay. Tăng lãi sẽ là một động thái lớn của Mỹ, do lãi suất tại đây đã được duy trì gần 0% từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi – vốn chịu ảnh hưởng lớn từ các động thái của FED. Điều này có nghĩa họ sẽ không nói chính xác cho đến khi làm điều gì đó

Những câu nói này không quá rõ ràng. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia cho rằng FED sẽ có hành động vào ngày 17/9 – khi FED tổ chức phiên họp chính sách tiếp theo. Chủ tịch FED – bà Janet Yellen đã thay đổi giọng điệu vài tuần gần đây, để nói nếu nền kinh tế tiếp tục với tốc độ này, Tăng lãi là “phù hợp” trong năm nay. Các số liệu kinh tế công bố trong tuần này, như tăng trưởng GDP và việc làm, có thể củng cố hoặc làm lung lay kế hoạch của FED.

Tăng lãi sẽ là một động thái lớn của Mỹ, do lãi suất tại đây đã được duy trì gần 0% từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Nếu FED nâng lãi vào tháng 9 , đây sẽ là minh chứng họ tự tin với sức khỏe và hướng đi hiện tại của nền kinh tế số một thế giới.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư không tỏ ra hào hứng với việc này. Họ lo ngại nó sẽ khiến chứng khoán đi xuống năm nay. Tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi – vốn chịu ảnh hưởng lớn từ các động thái của FED.

Bà Yellen cho biết FED sẽ quyết định dựa trên số liệu. Điều này có nghĩa họ sẽ không nói chính xác cho đến khi làm điều gì đó. Nhưng giới chuyên gia cho rằng thị trường nên đếm ngược đến tháng 9 ngay từ bây giờ. “Họ muốn nói rằng mỗi phiên họp sắp tới sẽ là một khả năng tăng lãi”, Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors nhận định.

Hà Thu (theo CNN)

Doanh nhân Quảng Ninh đấu giá Rolls-Royce cứu trợ lũ lụt

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Tiến Mạnh – Tổng biên tập Báo Quảng Ninh cho biết chủ xe đã bàn giao tài sản này cùng giấy tờ chính chủ, hợp lệ cho đơn vị.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close