Kinh tế

Một nửa doanh nghiệp gặp phiền hà, ngành thuế vẫn được khen

Khảo sát của VCCI cho thấy, chỉ có 53% doanh nghiệp đồng ý rằng công chức ngành thuế có thái độ giao tiếp đúng mức, tôn trọng doanh nghiệp.
Song Hà
Gần 1/2 doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã từng gặp phiền hà trong việc thực hiện thủ tục hành chính về thuế. 32% doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức cho ngành thuế. Thống kê trên được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đưa ra tại một cuộc hội thảo ngày 11/8, sau khi cơ quan này tiến hành một cuộc khảo sát về thủ tục thuế với gần 10.000 doanh nghiệp.Cũng theo ông Lộc, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 53% doanh nghiệp đồng ý rằng công chức ngành thuế có thái độ giao tiếp đúng mức, tôn trọng doanh nghiệp và chỉ 52% doanh nghiệp đánh giá tốt về chuyên môn nghiệp vụ của công chức thuế. Tuy nhiên, trong chỉ số đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính năm 2014 thì ngành thuế được 7/10 điểm – một điểm số khá cao.Câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu cộng đồng doanh nghiệp có thiên vị ngành thuế? Vị Chủ tịch VCCI đáp: “Theo tôi, cộng đồng doanh nghiệp đã rất công tâm trong việc ghi nhận những bước cải cách và đột phá thủ tục hành chính thuế”.Mới  hơn một năm trước, người đứng đầu Chính phủ đã xin lỗi cộng đồng doanh nghiệp vì những thủ tục nhiêu khê, phiền hà trong lĩnh vực thuế.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu giảm thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội từ mức 537 giờ (đội sổ trong ASEAN) về mức 171 giờ và riêng ngành thuế là 121 giờ – mức trung bình của ASEAN 6, nhằm đưa Việt Nam đứng vào nhóm 6 nước có thủ tục thuế tốt nhất ASEAN.Theo Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Nguyễn Thị Cúc, người từng có nhiều năm là lãnh đạo Tổng cục Thuế, “chỉ trong hai năm 2014 -2015, Bộ Tài chính đã có những cải cách hết sức quyết liệt, làm được nhiều việc mà hàng chục năm trước không giải quyết được” đối với ngành thuế.
Cải cách thuế: Khi Việt Nam còn “một mình một sân”Yến ThanhViệt Nam cần thiết kế cũng như thực thi chính sách thuế phù hợp với các thông lệ quốc tế…Ngành thuế cam kết “không tham nhũng”Từ NguyênThuế vụ là một trong những ngành đứng đầu về tỷ lệ cán bộ tham nhũng…Ngành thuế đối thoại doanh nghiệp: Sự “cởi mở” nửa vờiSong HàGhi nhận trong lần thứ 9 Bộ Tài chính và ngành thuế, hải quan tổ chức gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;

Hồ tiêu “lên ngôi” và điệp khúc trồng rồi chặt

Hiện nay, diện tích hồ tiêu ở Tây Nguyên đã đạt mức 50.000 ha, vượt mức quy hoạch đến năm 2020 và chưa có dấu hiệu dừng lại.


js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
VCCIASEANBộ Tài chínhThủ tướngviệt namChính phủvũ tiến lộcthuếCông nghiệp

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Close
Close