Blog

Masan đưa mỏ Núi Pháo lên sàn chứng khoán

. Núi Pháo được đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới khi chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc). Đây là kim loại được sử dụng trong đầu khoan, dụng cụ cắt và thép chịu tải cao, các vi mạch xử lý cho điện thoại thông minh và thiết bị điện tử. Sau khi tinh luyện, phần lớn sản phẩm vonfram từ mỏ sẽ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. “90% sản lượng của mỏ Núi Pháo được bảo đảm bằng các hợp đồng bán hàng dài hạn với khách hàng trên toàn cầu, trong đó có những hợp đồng chiến lược trong 8 năm, tạo dựng đầu ra ổn định cho Núi Pháo”, đại diện công ty nêu. Nằm ở tỉnh Thái Nguyên, dự án Núi Pháo được cấp giấy phép thăm dò và khai thác trong năm 2005 sau khi các hoạt động khoan và thăm dò được bắt đầu từ năm 2000

Núi Pháo được đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới khi chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc). Đây là kim loại được sử dụng trong đầu khoan, dụng cụ cắt và thép chịu tải cao, các vi mạch xử lý cho điện thoại thông minh và thiết bị điện tử. 

Sau khi tinh luyện, phần lớn sản phẩm vonfram từ mỏ sẽ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Do đó, ông Vũ Hồng – Phó tổng giám đốc Masan Resources nhận định một trong những nét độc đáo của công ty là doanh thu được tính bằng đôla Mỹ. “Đặc điểm này giúp Masan Resources phòng vệ với các rủi ro ở Việt Nam như tiền đồng mất giá, lạm phát. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đây như một kênh đầu tư thay thế cho vàng và bất động sản”, vị này nói. 

Theo kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015- 2017, năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu gần 192 triệu USD, tăng lên 288 triệu vào năm 2016 và 320 triệu USD năm 2017. Lợi nhuận các năm tương ứng đạt 5,1; 52,4 và 94,4 triệu USD.

“90% sản lượng của mỏ Núi Pháo được bảo đảm bằng các hợp đồng bán hàng dài hạn với khách hàng trên toàn cầu, trong đó có những hợp đồng chiến lược trong 8 năm, tạo dựng đầu ra ổn định cho Núi Pháo“, đại diện công ty nêu.

Masan Resources cũng cam kết hằng năm sẽ dành tối đa 50% thu nhập để trả cổ tức bằng tiền mặt cho nhà đầu tư. “Mức chi trả này được tính bằng đôla Mỹ để chống trượt giá”, doanh nghiệp thông tin.

Theo chuyên viên phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), với những doanh nghiệp ngành mỏ, cổ tức sẽ là chỉ tiêu quan trọng để tổ chức, cá nhân quyết định đầu tư, bởi dòng tiền thu về sau khi đưa mỏ vào khai thác rất lớn.

Thống kê dữ liệu từ các công ty khai khoáng trên thế giới, vị này cho biết mức cổ tức có thể lên tới 30-47% thu nhập, tương đồng với mục tiêu mà ông chủ của Núi Pháo đưa ra. Giả sử giá tham chiếu của Masan Resources chạy từ 12.000 đến 25.000 đồng một cổ phiếu, đại diện VCSC tính toán lợi suất cổ tức (tỷ lệ giữa cổ tức và trị giá cổ phiếu) trung bình trong 10 năm dao động từ 7-15%, cao hơn bình quân của các đơn vị khác cùng ngành (0,6-3,6%).

“Mức trả cổ tức là tương đồng, nhưng xét về lợi suất cổ tức, Masan Resources khá cạnh tranh”, vị này cho hay.

Nằm ở tỉnh Thái Nguyên, dự án Núi Pháo được cấp giấy phép thăm dò và khai thác trong năm 2005 sau khi các hoạt động khoan và thăm dò được bắt đầu từ năm 2000. Năm 2010, mỏ được chuyển giao từ Dragon Capital cho tập đoàn Masan sau thời gian dài ít tiến triển. Thời điểm đó, nguồn tin của báo Đầu tư chứng khoán cho biết Masan đã chi tới 250 – 300 triệu USD để cho thương vụ mua lại.

Đến nay, tập đoàn đã đầu tư 550 triệu USD vào dự án, biến đây trở thành mỏ vonfram đầu tiên trên thế giới gia nhập thị trường trong 15 năm qua. Masan Resources hiện có vốn điều gần 7.200 tỷ đồng, trong đó tập đoàn Masan nắm 74,2%. Tổng tài sản đến cuối năm 2014 là 25.106 tỷ đồng, tương đương 1,15 tỷ USD.

Phương Linh

Nhà băng bén duyên các hãng bảo hiểm

Mô hình bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance) đem đến nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close