Kinh tế

Hy Lạp chính thức được cứu

. Nước này đã phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của nhóm chủ nợ suốt nửa năm nay, nhưng sau đó đã phải nhượng bộ trước nguy cơ bị buộc rời khỏi eurozone. Việc này sẽ giúp Hy Lạp được giải ngân trước ngày 20/8 – thời điểm họ phải hoàn trả khoản vay 3,2 tỷ USD cho ECB. Sau đó, nó sẽ được đưa ra bàn bạc tại cuộc họp thứ Sáu này của nhóm bộ trưởng tài chính các nước eurozone. Trong khi đó, các chủ nợ lại muốn gộp nợ xấu và bán cho các quỹ

Quan chức Hy Lạp kỳ vọng thỏa thuận này được Quốc hội thông qua trong hai ngày tới. Sau đó, nó sẽ được đưa ra bàn bạc tại cuộc họp thứ Sáu này của nhóm bộ trưởng tài chính các nước eurozone. Việc này sẽ giúp Hy Lạp được giải ngân trước ngày 20/8 – thời điểm họ phải hoàn trả khoản vay 3,2 tỷ USD cho ECB.

Thỏa thuận sẽ khép lại thời kỳ đàm phán vất vả của Hy Lạp suốt thời gian qua. Nước này đã phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của nhóm chủ nợ suốt nửa năm nay, nhưng sau đó đã phải nhượng bộ trước nguy cơ bị buộc rời khỏi eurozone.

Trong cuộc thảo luận kéo dài xuyên đêm, các bên đã đồng ý về nhiều mục tiêu tài khóa, chủ yếu là về ngân sách. Theo đó, mục tiêu thâm hụt ngân sách cơ bản năm 2015 là 0,25% GDP. Đến năm 2016, con số này phải thặng dư 0,5%, sau đó lên lần lượt 1,75% và 3,5% trong hai năm tiếp theo. Hai bên cũng đã đồng ý nới lỏng kiểm soát ngành khí đốt của Hy Lạp.

Một trong những điểm còn bế tắc là cách giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Athens muốn thành lập một ngân hàng thu nợ xấu (bad bank) để xử lý vấn đề này. Trong khi đó, các chủ nợ lại muốn gộp nợ xấu và bán cho các quỹ.

Quan chức cũng vẫn còn tranh cãi về việc cách thành lập quỹ đầu tư quốc gia, nhằm huy động 50 tỷ euro từ việc tư nhân hóa tài sản công của Hy Lạp. 75% số tiền này sẽ được dùng để trả nợ và tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Hà Thu (theo Reuters)

1.600 tỷ xây dựng tổ hợp trang trại bò sữa lớn nhất Thanh Hóa

Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ), với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại, tự động, điều khiển bằng máy tính và các dữ liệu được truyền tải về trụ sở chính của công ty tại TP HCM.

Theo chủ đầu tư, tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Australia và Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn hai.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close