Kinh tế

Giá vàng nửa cuối năm sẽ theo sát lãi suất Mỹ

. Dù giới phân tích dự báo vàng có thể kết thúc năm nay quanh 1. 050 USD một ounce, lãi suất tại Mỹ tăng, chứng khoán Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh và các ngân hàng trung ương tăng bán vàng có thể khiến giá xuống 800 USD – trong trường hợp tồi tệ nhất. Vàng có thể là công cụ phòng trừ rủi ro hiệu quả, nhưng WGC cho rằng giá sẽ phản ứng mạnh hơn nếu đó là rủi ro hệ thống – khi sự kiện trên một thị trường lan ra nhiều lĩnh vực và quốc gia khác. Điều này có nghĩa một khi dấu hiệu của cuộc khủng hoảng trở nên rõ ràng, tâm lý của thị trường mới thay đổi, thị trường chứng khoán mất điểm và giá vàng tăng vọt. Trên thực tế, giá vàng và bạc đã trong xu hướng giảm suốt từ tháng 5, do khả năng Mỹ tăng lãi suất, Hy Lạp có giải pháp để giải quyết nợ nần và sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc (khuyến khích nhà đầu tư bán tài sản để bù lỗ)

Theo đó, nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ không phản ứng mạnh với việc Hy Lạp không thể thanh toán đúng hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khả năng nước này rời eurozone, việc tái cấu trúc nợ của Puerto Rico và sự lao dốc trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Vàng có thể là công cụ phòng trừ rủi ro hiệu quả, nhưng WGC cho rằng giá sẽ phản ứng mạnh hơn nếu đó là rủi ro hệ thống – khi sự kiện trên một thị trường lan ra nhiều lĩnh vực và quốc gia khác. Còn khi sự kiện này chỉ mang tính cục bộ (với một lĩnh vực hoặc một địa phương), vàng sẽ không phản ứng mạnh.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các chuyển động của giá vàng đầu năm nay đã phản ánh đúng kỳ vọng của thị trường rằng các sự kiện tại Hy Lạp, hay sự lao dốc của Trung Quốc đều là rủi ro cục bộ, chứ không phải toàn cầu. Vì thế, khả năng xảy ra hỗn loạn vẫn rất thấp. Việc này không có nghĩa thị trường đúng. Nó chỉ phản ánh quan điểm hiện tại của họ mà thôi”, báo cáo cho biết.

WGC lấy ví dụ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Trong đó, giá vàng vẫn có xu hướng xuống cho đến quý IV/2008, khi Lehman Brothers sụp đổ. Điều này có nghĩa một khi dấu hiệu của cuộc khủng hoảng trở nên rõ ràng, tâm lý của thị trường mới thay đổi, thị trường chứng khoán mất điểm và giá vàng tăng vọt.

“Nếu các điều kiện thay đổi, rủi ro lan truyền và các hậu quả không mong muốn của việc Hy Lạp rời đi tăng lên, phản ứng của giá vàng sẽ mạnh hơn. Với vai trò là công cụ thanh khoản cao, nhiều nhà đầu tư có thể tìm đến kim loại quý để bảo vệ tài sản. Tương tự, đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chưa khiến giá vàng bật tăng. Tuy nhiên, sự điều chỉnh mạnh hơn có thể gây ảnh hưởng lên các nền kinh tế khác, gia tăng bất ổn toàn cầu và khiến vàng được quan tâm hơn”, báo cáo cho biết.

WGC tin rằng giá vàng đang phản ánh khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). “Nhà đầu tư có vẻ đang tập trung vào hướng đi của USD và lập trường chính sách tiền tệ của FED. Chúng tôi cho rằng giá vàng đã phản ánh khả năng tăng lãi suất năm nay”, WGC cho biết.

Nhà đầu tư đang dự báo lãi có thể là một hoặc 2 lần trong năm nay. Một số thì cho rằng đợt tăng đầu tiên sẽ vào tháng 12 hoặc đầu tháng một. “Dù việc này xảy ra trước cuối năm nay, hay muộn hơn, chúng tôi tin rằng giá vàng đều sẽ diễn biến theo việc đó, ít nhất là theo tâm lý lãi suất tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường sẽ ít tổn thương hơn trong lần tăng đầu tiên. Sự tập trung sẽ dồn vào tốc độ tăng của FED mà thôi”, WGC kết luận.

Trên Bloomberg, Tom Price – nhà phân tích tại Morgan Stanley cũng cho biết thời kỳ ổn định của giá kim loại quý đã qua. Trên thực tế, giá vàng và bạc đã trong xu hướng giảm suốt từ tháng 5, do khả năng Mỹ tăng lãi suất, Hy Lạp có giải pháp để giải quyết nợ nần và sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc (khuyến khích nhà đầu tư bán tài sản để bù lỗ). Tất cả đều đang khiến giá đi xuống 8-10 tuần qua. Vì vậy, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố dự trữ vàng tuần trước thấp hơn dự báo chỉ là giọt nước tràn ly. Sắp tới, một yếu tố khác có thể đẩy giá vàng xuống chính là sự sụt giảm giá dầu thô. 4 tuần qua, dầu WTI và Brent đã mất 10-16%.

Dù giới phân tích dự báo vàng có thể kết thúc năm nay quanh 1.050 USD một ounce, lãi suất tại Mỹ tăng, chứng khoán Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh và các ngân hàng trung ương tăng bán vàng có thể khiến giá xuống 800 USD – trong trường hợp tồi tệ nhất.

Hà Thu

Thủ tướng yêu cầu giám sát chặt việc cấp tín dụng

Theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu từ 17,21% tại tháng
9/2012 giảm xuống còn 4,83% cuối 2014, tương đương với khoảng 214.900
tỷ đồng.
Bảo Quyên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa giao Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát thường xuyên việc tuân thủ các quy định về cấp tín dụng, sử dụng hạn mức tín dụng.Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc cấp tín dụng phải hiệu quả, đúng mục đích và an toàn hoạt động ngân hàng, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm của tổ chức tín dụng.Người đứng đầu Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá, thẩm định và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về đề xuất phê duyệt cấp tín dụng vượt giới hạn vốn tự có của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra sau cho vay và thực hiện các biện pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tín dụng, phòng ngừa rủi ro.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close