Ferrari chuẩn bị IPO

. Ferrari nổi tiếng với nhiều mẫu xe đắt nhất thế giới, sản xuất giới hạn 7. 000 chiếc mỗi năm để đảm bảo nhu cầu luôn vượt nguồn cung. Một số khách hàng của họ thậm chí phải đợi vài năm mới được chạm tay vào sản phẩm

Ferrari nổi tiếng với nhiều mẫu xe đắt nhất thế giới, sản xuất giới hạn 7.000 chiếc mỗi năm để đảm bảo nhu cầu luôn vượt nguồn cung. Một số khách hàng của họ thậm chí phải đợi vài năm mới được chạm tay vào sản phẩm. Chiến lược này đã biến Ferrari thành một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, Ferrari đã bắt đầu mở rộng sản xuất, với 7.255 chiếc năm ngoái, để đảm bảo danh sách khách đợi không nằm ngoài tầm kiểm soát. Doanh thu của hãng năm 2014 vào khoảng 2,8 tỷ euro (3 tỷ USD) với lợi nhuận 265 triệu euro.

Năm tới, kế hoạch của Fiat Chrysler là tách hoàn toàn Ferrari khỏi công ty mẹ. Piero Ferrari – con trai nhà sáng lập Ferrari dự kiến vẫn giữ nguyên 10% cổ phần trong hãng xe thể thao. Ngoài Ferrari, Fiat Chrysler còn sở hữu các thương hiệu Maserati, Jeep và Dodge.

Hà Thu (theo CNN)

WB nhìn lại các vụ sáp nhập ngân hàng Việt Nam gần đây

Điểm khác biệt được WB đề cập là những năm trước, quá trình hợp nhất chủ yếu liên quan tới sáp nhập các ngân hàng nhỏ hơn (và hoạt động yếu kém hơn), còn năm nay chứng kiến nhiều thương vụ mua lại các ngân hàng nhỏ hơn của các ngân hàng thương mại nhà nước lớn.
Nguyên Vũ
Cải cách lĩnh vực ngân hàng là một trong những nội dung được Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh trong báo cáo điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, ngày 20/7.M&A vắng ngân hàng ngoạiTheo WB, sau một năm chậm chạp, tiến trình cải cách quá trình hợp nhất ngành ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn trong 6 tháng đầu năm 2015, đặc biệt là về hợp nhất ngân hàng.Điểm khác biệt được WB đề cập là những năm trước, quá trình hợp nhất chủ yếu liên quan tới sáp nhập các ngân hàng nhỏ hơn (và hoạt động yếu kém hơn), còn năm nay chứng kiến nhiều thương vụ mua lại các ngân hàng nhỏ hơn của các ngân hàng thương mại nhà nước lớn.“Thay vì cho phép các ngân hàng yếu kém tuyên bố phá sản, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp quản nhiều ngân hàng nhỏ hơn và bổ nhiệm lãnh đạo điều hành có kinh nghiệm của các ngân hàng thương mại nhà nước vào các vị trí chủ chốt để thúc đẩy chuyển đổi vận hành”, nhóm chuyên gia của WB bình luận.WB cũng cho rằng đa số các thương vụ M&A đều được các cơ quan điều tiết hỗ trợ, nhằm mục tiêu hợp nhất hệ thống ngân hàng và giải quyết tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng, giảm rủi ro mang tính hệ thống.Mặc dù gia tăng số lượng thương vụ M&A nhưng mục tiêu giảm tổng số lượng ngân hàng thương mại xuống 15-17 ngân hàng vào năm 2017 vẫn là một thách thức, nhóm chuyên gia của WB nhận định.Báo cáo của WB còn cho rằng, đã có những điều chỉnh quy định cho phép các trường hợp ngoại lệ về trần sở hữu nước ngoài, tuy nhiên các ngân hàng nước ngoài chưa tham gia trực tiếp vào các thương vụ M&A ngân hàng gần đây.Thực tế này có khả năng là kết quả của nhiều yếu tố như chưa có ngân hàng trong nước đủ hấp dẫn và cơ chế pháp lý hỗ trợ.Quy mô thực tế của nợ xấu?Nợ xấu xử lý còn chậm so với kỳ vọng là do bó buộc về mặt pháp lý và do cả nguồn vốn thấp của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), chuyên gia của WB nhận định tại cuộc họp báo.Phân tích kỹ hơn, báo cáo của WB cho rằng, câu hỏi về quy mô thực tế của nợ xấu (tính theo thông lệ quốc tế) vẫn chưa được giải đáp, mặc dù những thay đổi luật định gần đây là bước đi đúng hướng.Thông tư số 02 được thực thi đầy đủ từ tháng 4/2015, nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có bảng biểu báo cáo chính thức về nợ xấu theo chế độ mới, báo cáo nêu.Nhấn mạnh giải quyết nợ xấu vẫn là vấn đề quan ngại chính, chuyên gia của WB nhìn nhận, tính đến cuối tháng 5/2015, theo báo cáo của VAMC thì công ty này đã gom vào 152 nghìn tỷ đồng nợ xấu và xử lý thêm 3 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên đa số tài sản này được chuyển nhượng để đổi lấy trái phiếu, nên không xóa bỏ hoàn toàn rủi ro trong hệ thống ngân hàng.