Kinh tế

Dự trữ vàng Trung Quốc thua xa dự báo

. Với mức dự trữ này, Trung Quốc đã vượt Nga để trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều thứ 5 trên thế giới, hãng tin Bloomberg cho biết. “Thị trường từ lâu đã đồn đoán về mức dự trữ vàng của Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) đã giữ im lặng cho tới tận hôm nay”, nhà quản lý danh mục đầu tư Fu Peng thuộc quỹ Lianzhan Global Macro Fund Management phát biểu. Theo dữ liệu được PBoC công bố trong báo cáo ra ngày 17/7, Trung Quốc hiện có 1. 658 tấn vàng dự trữ, cao hơn 57% so với mức dự trữ 1. 054 tấn vào năm 2009 – lần nước này công bố dự trữ vàng trước đó. Mỹ hiện là nước sở hữu dự trữ vàng lớn nhất thế giới, với 8. 133,5 tấn – theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Mức dự trữ vàng mà Trung Quốc công bố thấp hơn nhiều so với dự báo của giới quan sát

Vàng hiện vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong dự trữ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu – Ảnh: Bloomberg.
Diệp Vũ
Trung Quốc ngày 17/7 đã chấm dứt 6 năm “im lặng” về mức dự trữ vàng của nước này, chính thức công bố mức dự trữ vàng tăng gần 60%. Với mức dự trữ này, Trung Quốc đã vượt Nga để trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều thứ 5 trên thế giới, hãng tin Bloomberg cho biết.“Thị trường từ lâu đã đồn đoán về mức dự trữ vàng của Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) đã giữ im lặng cho tới tận hôm nay”, nhà quản lý danh mục đầu tư Fu Peng thuộc quỹ Lianzhan Global Macro Fund Management phát biểu.Theo dữ liệu được PBoC công bố trong báo cáo ra ngày 17/7, Trung Quốc hiện có 1.658 tấn vàng dự trữ, cao hơn 57% so với mức dự trữ 1.054 tấn vào năm 2009 – lần nước này công bố dự trữ vàng trước đó.Mỹ hiện là nước sở hữu dự trữ vàng lớn nhất thế giới, với 8.133,5 tấn – theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).Mức dự trữ vàng mà Trung Quốc công bố thấp hơn nhiều so với dự báo của giới quan sát. Theo một dự báo trước đó của Bloomberg, khối lượng vàng dự trữ của Trung Quốc có thể đã lên tới 3.500 tấn, tăng gấp 3 lần so với năm 2009.Vàng hiện vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong dự trữ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Dự trữ vàng giúp Trung Quốc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh nước này thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Việc nước này công bố dự trữ vàng được xem là một bước đi minh bạch nhằm đáp ứng mục tiêu này.Mấy năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng dự trữ vàng, đảo ngược xu hướng bán ròng liên tiếp trong 2 thập niên trước đó, nhằm phòng ngừa rủi ro từ sự biến động tỷ giá các đồng tiền. Trong đó, Nga đã tăng gấp 3 khối lượng vàng dự trữ kể từ năm 2005, trong khi Kazakhstan từ tháng 10/2012 tới nay tháng nào cũng mua vàng.Theo dự báo mà WGC đưa ra hồi tháng 5, trong năm nay, các ngân hàng trung ương sẽ mua ròng khoảng 400-500 tấn vàng.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đi xuống

Thông báo của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc được phát đi chỉ vài giờ sau khi thị trường Trung Quốc đóng cửa với mức giảm 8,5% hôm qua – mạnh nhất từ tháng 2/2007.


Giá vàng SJC điều chỉnh… 80 lần trong ngàyDiệp VũChỉ trong hơn một giờ đồng hồ, từ 14h tới 15h, giá vàng tăng khoảng 200.000 đồng/lượng…Giá vàng SJC xuống thấp nhất 5 nămAn HuyDiễn biến giá vàng miếng trong vòng khoảng nửa tháng trở lại đây có thể khiến nhiều người đang nắm giữ vàng lo ngại…Hy Lạp khủng hoảng, giá vàng vẫn sụt mạnhDiệp VũTrong bối cảnh bất ổn hiện nay, các kim loại quý đã không phát huy tốt được vai trò “vịnh tránh bão” vốn có…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Nhân dân tệDự trữ ngoại hốiTỷ giáTrung QuốcNgaDanh mụcMỹĐầu tư

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close