Doanh nghiệp Trung Quốc gặp họa vì nhân dân tệ phá giá

. Dù quy mô thị trường nợ quốc tế chẳng đáng kể so với 18. 000 tỷ USD trong nước, NDT mất giá 3% từ thứ Ba cũng khiến khối nợ đè lên vai các công ty nặng thêm tới 11 tỷ USD. Trong một báo cáo gần đây, ngân hàng Jefferies cho biết khoảng 40% nợ của các hãng bất động sản được niêm yết bằng USD hoặc đôla Hong Kong, tính đến cuối năm ngoái. Họ đã vay 300 triệu USD trái phiếu hồi tháng 10 năm ngoái. Khi đó, nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào bất động sản với kỳ vọng NDT sẽ tiếp tục tăng giá. Ngoài gánh nặng nợ nần, việc kinh doanh bất động sản cũng sẽ gặp khó khăn. Đến lúc đó, có thể NDT đã tăng giá đáng kể rồi. Theo hãng nghiên cứu Dealogic, tính cả tiền mặt và trái phiếu, các công ty Trung Quốc hiện nợ tổng cộng 367,7 tỷ USD bằng đôla Mỹ. Trong số đó, các hãng bất động sản đi vay mạnh tay nhất trên thị trường quốc tế

Theo hãng nghiên cứu Dealogic, tính cả tiền mặt và trái phiếu, các công ty Trung Quốc hiện nợ tổng cộng 367,7 tỷ USD bằng đôla Mỹ. Giá trị số trái phiếu niêm yết bằng USD phát hành mới đã tăng gấp 5 lên 135 tỷ USD trong giai đoạn 2009-2014.

Dù quy mô thị trường nợ quốc tế chẳng đáng kể so với 18.000 tỷ USD trong nước, NDT mất giá 3% từ thứ Ba cũng khiến khối nợ đè lên vai các công ty nặng thêm tới 11 tỷ USD. Brian Jacobsen – Giám đốc Chiến lược Danh mục đầu tư tại Wells Fargo cho rằng biến động của thị trường sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến các công ty ngành công nghệ thông tin, bất động sản và tài chính.

Điều an ủi duy nhất với họ là đây chỉ là con số tính toán trên giấy. Và nó sẽ chưa tàn phá túi tiền của các công ty cho đến khi các khoản nợ đáo hạn vài năm nữa. Đến lúc đó, có thể NDT đã tăng giá đáng kể rồi.

Xu hướng hiện tại đáng báo động nhất với các công ty có tài chính yếu, được đánh giá tín nhiệm ở mức “rác”. Trong số đó, các hãng bất động sản đi vay mạnh tay nhất trên thị trường quốc tế. Để kiềm chế cơn sốt địa ốc trong nước, Bắc Kinh gần đây đã cấm rất nhiều công ty bất động sản huy động vốn từ thị trường trong nước, hoặc cho phép họ vay nhưng với lãi suất trên trời. Việc này đã buộc doanh nghiệp phải tìm vốn nơi khác.

* 3 kịch bản của đồng nhân dân tệ

Hãng bất động sản Thượng Hải – Glorious Property là một ví dụ. Họ đã vay 300 triệu USD trái phiếu hồi tháng 10 năm ngoái. Với tốc độ giảm của NDT 3 ngày qua, hãng này sẽ phải trả thêm 57 triệu NDT (8,9 triệu USD).

Trong một báo cáo gần đây, ngân hàng Jefferies cho biết khoảng 40% nợ của các hãng bất động sản được niêm yết bằng USD hoặc đôla Hong Kong, tính đến cuối năm ngoái. Nợ tăng cũng sẽ khiến các hệ số tài chính của công ty xấu đi, làm tăng nguy cơ họ bị các hãng xếp hạng đánh tụt tín nhiệm.

Ngoài gánh nặng nợ nần, việc kinh doanh bất động sản cũng sẽ gặp khó khăn. Do đồng NDT mất giá sẽ khiến nhà đầu tư vội vàng rút tiền ra khỏi thị trường này.

Giá bất động sản ở Trung Quốc liên quan rất chặt chẽ với giá NDT. Trong giai đoạn 2005-2014, NDT mạnh lên, và giá bất động sản cũng tăng. Khi đó, nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào bất động sản với kỳ vọng NDT sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, diễn biến gần đây có thể sẽ chặn đứng xu hướng này. Theo giới phân tích, giá bất động sản tại những thành phố hạng ba và tư có thể biến động trong tương lai gần.

Hà Tường (theo WSJ/Want China Times)

Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%

Tại buổi sơ kết tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm của Hãng hàng không Vietjet, Giám đốc Lưu Đức Khánh cho biết, nửa đầu năm, công ty đạt doanh thu 5.753 tỷ đồng, tăng 205% so với cùng kỳ.