Blog

Doanh nghiệp bị bêu tên oan trong danh sách nợ thuế

. Ngay trong ngày, Chi cục Thuế đã có phản hồi rằng tính đến ngày 22/7/2015, F. T không còn nợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp theo các hồ sơ khai thuế và giấy nộp tiền đã nộp lại Chi cục thuế Thanh Xuân. “Ngay sau khi có thông tin cho rằng chúng tôi nợ thuế, công ty đã tức tốc làm việc với cơ quan thuế để xác minh vụ việc. Nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 1, TP HCM, Công ty Cổ phần Kết nối nhân tài (Talentnet) hôm qua cũng cung cấp cho VnExpress nội dung làm việc với cơ quan quản lý, trong đó xác nhận đến 30/6/2015, doanh nghiệp không còn nợ thuế. “Công ty trong danh sách nợ thuế của Bộ Tài chính là công ty cùng tên Pico nhưng không liên quan đến điện máy Pico. Theo ông, việc thống kê và công bố những đơn vị nợ thuế là nỗ lực lớn của toàn ngành thuế nhưng công việc này đáng lẽ không thể xảy ra sai sót

Khi nghe thông tin mình nằm trong danh sách những đơn vị nợ thuế với số tiền hơn 29 tỷ đồng, ngày 22/7, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T ngay lập tức gửi công văn lên Chi cục Thuế quận Thanh Xuân (Hà Nội) để xác nhận sự việc. Ngay trong ngày, Chi cục Thuế đã có phản hồi rằng tính đến ngày 22/7/2015, F.I.T không còn nợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp theo các hồ sơ khai thuế và giấy nộp tiền đã nộp lại Chi cục thuế Thanh Xuân.

Nguyễn Kim cũng cho biết không hề nợ gần 84 tỷ đồng tiền thuế như danh sách công bố. “Ngay sau khi có thông tin cho rằng chúng tôi nợ thuế, công ty đã tức tốc làm việc với cơ quan thuế để xác minh vụ việc. Qua tìm hiểu, cơ quan quản lý cho biết hệ thống phần mềm của Chi cục Thuế quận I bị trục trặc nên số liệu ghi nhận không chính xác”, đại diện Nguyễn Kim nói.

Ngoài ra, đơn vị này cũng cho biết đã gửi công văn lên nhà chức trách đề nghị gỡ tên công ty và cải chính thông tin trước công chúng.

Nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 1, TP HCM, Công ty Cổ phần Kết nối nhân tài (Talentnet) hôm qua cũng cung cấp cho VnExpress nội dung làm việc với cơ quan quản lý, trong đó xác nhận đến 30/6/2015, doanh nghiệp không còn nợ thuế. Trước đó, danh sách của Bộ Tài chính nêu công ty này nợ 10,6 tỷ đồng.

Nhà bán lẻ Pico có trụ sở ở Hà Nội lại gặp tình huống trớ trêu, khi danh sách do Bộ Tài chính công bố có tên Công ty TNHH Pico Việt Nam, trụ sở ở Phan Văn Trị, TP HCM nợ 3,3 tỷ đồng. Việc cùng tên gọi đã khiến có thông tin cho rằng chủ của hệ thống siêu thị điện máy có trụ sở ở Hà Nội nợ thuế.

“Công ty trong danh sách nợ thuế của Bộ Tài chính là công ty cùng tên Pico nhưng không liên quan đến điện máy Pico. Trong danh sách là Công ty TNHH Pico Việt Nam, trụ sở ở Phan Văn Trị, TP HCM, hoàn toàn không có quan hệ pháp lý tới Siêu thị điện máy Pico. Siêu thị điện máy Pico với tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Pico, đăng ký kinh doanh tại Hà Nội. Mã số thuế của công ty này cũng không phải của công ty Pico chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi khẳng định lại thông tin đã đưa là không đúng và Pico luôn hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ”, bà Lê Thị Thanh Thủy, Kế toán trưởng công ty Cổ phần Pico bức xúc.

Theo các doanh nghiệp, việc bỗng dưng bị nêu tên nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng đã khiến hình ảnh công ty phần nào ảnh hưởng, đặc biệt với các doanh nghiệp niêm yết như F.I.T hay Thế giới di động. Đại diện một doanh nghiệp phía Nam cho biết khi danh sách này được phát ra, ngay lập tức các đối tác đã điện thoại hỏi về sự việc. “Người nước ngoài họ rất coi trọng minh bạch thông tin, đặc biệt liên quan đến thuế. Việc bỗng nhiên bị nêu tên nợ thuế khiến chúng tôi phải chầy vẩy giải thích với khách hàng và xác nhận với cơ quan thuế”, vị này chia sẻ.

Trong lĩnh vực bất động sản, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (Cityland) cũng bị công bố nợ thuế hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo doanh nghiệp, qua xác nhận bằng Biên bản Đối chiếu số liệu ngày 23/7 với Chi cục thuế quận I (TP HCM), thì tính đến ngày 30/6, đơn vị này không hề nợ thuế. Doanh nghiệp cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng đính chính.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi biết về thông tin này. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp”, Phó tổng Giám đốc Cityland – Nguyễn Hữu Tài chia sẻ.

Cuối chiều qua, một lãnh đạo của Bộ Tài chính thừa nhận có sai sót trong dữ liệu khi công bố. Dù chưa nêu chính xác doanh nghiệp nào thực sự bị “oan” nhưng vị quan chức này cho biết quan điểm của Bộ sẽ yêu cầu Cục trưởng các địa phương phải xin lỗi doanh nghiệp bị phản ánh nợ thuế sai. Theo ông, việc thống kê và công bố những đơn vị nợ thuế là nỗ lực lớn của toàn ngành thuế nhưng công việc này đáng lẽ không thể xảy ra sai sót. Do đó, nếu xảy ra nhầm lẫn, ngành thuế sẽ phải xin lỗi doanh nghiệp để thể hiện sự công bằng.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Phi Văn Tuấn cũng cho biết Tổng cục đã nắm được tình hình và đã chỉ đạo các Cục Thuế rà soát, đối chiếu. “Trường hợp nếu có sai sót, các Cục Thuế sẽ phải đính chính ngay, đảm bảo thông tin khớp đúng với thực tế”, ông Tuấn nói.

Nhóm phóng viên

Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vụ vải

Địa phương đã và đang chú trọng, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa trong những vụ tới đây”, vị này khẳng định.

Năm nay, lần đầu tiên vải thiều Lục Ngạn được xuất ngoại sang Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Canada, các nước ASEAN.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close