Kinh tế

Đàm phán TPP vào giai đoạn mấu chốt

. Theo nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), sau khi TPP được ký kết, Việt Nam sẽ là nước có thu nhập và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 12 quốc gia TPP, với lần lượt 13,6% và 31,7%. Các vấn đề được nêu ra trong hiệp định gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, cuối cùng là quy trình xử lý tranh chấp

TPP được đàm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia – Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các vấn đề được nêu ra trong hiệp định gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, cuối cùng là quy trình xử lý tranh chấp. TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và được dự báo bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Các cuộc đàm phán TPP trước nay vẫn bế tắc bởi nhiều vấn đề, như thuốc ăn theo (generic drug – loại thuốc được sản xuất sao chép khi các thuốc bản quyền hết hạn), trợ giá nông nghiệp và xuất khẩu sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó là bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản về vấn đề mở cửa thị trường nông sản và ôtô.

Kỳ vọng hoàn tất thỏa thuận trong năm nay tăng lên khi sau 6 tuần tranh cãi, Quốc hội Mỹ tháng trước đã chính thức thông qua Quyền đàm phán nhanh (TPA). Việc này sẽ giúp Tổng thống Mỹ – Barrack Obama xúc tiến đàm phán với 11 quốc gia còn lại trong TPP.

Theo nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), sau khi TPP được ký kết, Việt Nam sẽ là nước có thu nhập và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 12 quốc gia TPP, với lần lượt 13,6% và 31,7%. Malaysia và Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi.

Trong khi đó, những nước không tham gia TPP sẽ chịu thiệt hại do giao thương chuyển hướng, nhất là Trung Quốc. Xuất khẩu của nước này sẽ giảm 1,2% vì TPP.

Hà Thu (theo CNBC)

Đà Nẵng: Đóng hay mở bãi biển?

Câu hỏi của các đại biểu HĐND thành phố không dễ trả lời, bởi hệ lụy của cách thu hút đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng và resort ven biển từ cách đây 18 năm.
Với nhu cầu thôi thúc thu hút các nhà đầu tư đến Đà Nẵng, “con đường 5 sao” chạy từ bán đảo Sơn Trà đến Hội An được quy hoạch dày đặc các khu nghỉ dưỡng biển, căn hộ cao cấp, nhiều dự án liền tường, liền rào, và thực tế là bịt kín những con đường ra biển vốn trước đây phục vụ dân sinh như: làm nghề cá, tắm biển, kinh doanh ẩm thực.
Vài năm gần đây, lượng khách du lịch nội địa đến Đà Nẵng tăng mạnh, khiến các bãi tắm công cộng quá tải.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close