Đàm phán TPP nguy cơ trễ hẹn

. Nền kinh tế cũng sẽ có thêm gần 13 tỷ USD vốn đầu tư, xấp xỉ mức tăng của Nhật và gần gấp đôi mức tăng của Australia, Malaysia và Mỹ. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đàm phán và trao đổi bên lề với đại diện Thương mại Mỹ, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản – hai nước lớn nhất trong TPP, cùng lãnh đạo Malaysia, Mexico, Singapore và Canada. Là một trong 12 nước tham gia đàm phán TPP, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ đàm phán song phương với các nước tại vòng đàm phán Hawaii. Mỹ từng tuyên bố lịch trình cụ thể cho phiên họp sắp tới chưa được sắp xếp, trong khi Nhật Bản đặt mục tiêu họp vào tháng này

Thời gian cho các quốc gia ký kết hiệp định trong năm nay đang dần trôi qua. Mỹ phải trình lên Quốc hội về hiệp định hoàn chỉnh 90 ngày trước khi ký kết. Và vì năm sau, nước này sẽ bầu cử Tổng thống, Mỹ rất kỳ vọng sẽ ký được TPP cuối năm 2015. Còn với Nhật Bản, kịch bản tốt nhất là có thỏa thuận trước bầu cử Thượng viện hè năm tới.

Cuộc đàm phán tại Hawaii tháng trước đã không đạt được thỏa thuận khi New Zealand muốn tăng xuất khẩu các sản phẩm từ sữa, trong khi Mỹ, Canada, Nhật Bản và các nước khác chưa sẵn sàng đồng ý. Bên cạnh đó, Mỹ muốn bảo hộ thuốc có bản quyền trong 12 năm, trong khi Australia và các quốc gia khác chỉ muốn tối đa 5 năm.

Mỹ từng tuyên bố lịch trình cụ thể cho phiên họp sắp tới chưa được sắp xếp, trong khi Nhật Bản đặt mục tiêu họp vào tháng này. Nhưng hiện tại, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sớm nhất là tháng 9, đàm phán TPP mới được nối lại.

Là một trong 12 nước tham gia đàm phán TPP, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ đàm phán song phương với các nước tại vòng đàm phán Hawaii. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đàm phán và trao đổi bên lề với đại diện Thương mại Mỹ, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản – hai nước lớn nhất trong TPP, cùng lãnh đạo Malaysia, Mexico, Singapore và Canada.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), GDP Việt Nam sẽ tăng tới 2% nếu gia nhập TPP. Nền kinh tế cũng sẽ có thêm gần 13 tỷ USD vốn đầu tư, xấp xỉ mức tăng của Nhật và gần gấp đôi mức tăng của Australia, Malaysia và Mỹ.

Hà Thu (theo Nikkei)

Nợ xấu cao do mở hàng loạt ngân hàng?

Trong những năm 2005 – 2008, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương cho chuyển đổi loạt 13 ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn lên đô thị.
Hoàng Vũ
Một lần nữa quá trình chuyển đổi loạt ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn lên đô thị giai đoạn 2005 – 2008 được đặt ra, gắn với diễn biến và áp lực xử lý nợ xấu hiện nay.Ngày 30/7/2015, Ngân hàng Nhà nước công bố nội dung trả lời ý kiến cử tri – được chuyển từ Ban Dân nguyện của Quốc hội.Cụ thể, cử tri tỉnh Long An đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét lại việc cho phép hàng loạt các ngân hàng cổ phần hoạt động trước đây, như một nguyên nhân khiến nợ xấu tăng cao những năm gần đây.Trước đề nghị này, văn bản dẫn nội dung trả lời của Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận: “Nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng phát sinh do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ việc cho phép thành lập và hoạt động nhiều ngân hàng thương mại cổ phần trong thời gian trước đây khi tín dụng tăng trưởng nhanh và năng lực quản trị, điều hành của ngân hàng thương mại cổ phần còn nhiều hạn chế”.Trước đó, trong những năm 2005 – 2008, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương cho chuyển đổi loạt 13 ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn lên đô thị.Việc chuyển đổi quá nhanh và áp lực tăng vốn ngay sau đó từng được một số chuyên gia nhìn nhận là một trong những nguyên nhân dẫn đến bất ổn trong hệ thống sau này, bao gồm cả vấn đề nợ xấu.Trong một báo cáo chuyên đề mà Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng và công bố năm 2012, chuyên gia Đinh Tuấn Minh từng nhấn mạnh: việc chuyển đổi quá nhanh loạt 13 ngân hàng nói trên, cùng sự phát triển quá nhanh chỉ vài năm sau đó, đã sớm thể hiện tầm ảnh hưởng đối với hệ thống.Cụ thể, chuyên gia Đinh Tuấn Minh điểm lại: 13 ngân hàng trước khi chuyển đổi vốn điều lệ chỉ có khoảng vài chục đến vài trăm tỷ đồng, nhưng theo yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng vào năm 2011 (vốn pháp định), họ đã buộc phải tăng vốn chủ sở hữu lên 10 – 20 lần chỉ trong vòng có 5 năm.“Hậu quả của việc phải phát triển với tốc độ cực nhanh của nhóm các ngân hàng này là chúng phải tăng trưởng tài sản bằng mọi giá để tương ứng với lượng vốn chủ sở hữu tăng thêm.