Đàm phán nợ Hy Lạp vẫn bế tắc

. Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp – Giorgos Stathakis khẳng định Chính phủ nước này “cam kết thực hiện đề xuất và đang cần gây dựng niềm tin”.  Hy Lạp đang đề nghị các chủ nợ cấp 53,5 tỷ euro (59,5 tỷ USD) để hoàn thành các nghĩa vụ nợ cho đến năm 2018. Bộ trưởng Tài chính Đức – Wolfgang Schaeuble cho rằng Hy Lạp sẽ phải làm nhiều hơn những gì đã cam kết, nếu muốn có nhiều tiền hơn. Quốc hội Hy Lạp hôm qua đã chấp thuận kế hoạch cải tổ mà Thủ tướng Alexis Tsipras đưa ra để đổi lấy gói cứu trợ từ quốc tế, bất chấp nhiều điều khoản đã bị chính người dân nước này phản đối trong cuộc bỏ phiếu tuần trước. Tuy nhiên, lượng tiền cứu trợ có thể lên tới 74 tỷ euro do Hy Lạp muốn tái cấu trúc khoản nợ khổng lồ mà nước này cho là không bền vững

Quốc hội Hy Lạp hôm qua đã chấp thuận kế hoạch cải tổ mà Thủ tướng Alexis Tsipras đưa ra để đổi lấy gói cứu trợ từ quốc tế, bất chấp nhiều điều khoản đã bị chính người dân nước này phản đối trong cuộc bỏ phiếu tuần trước. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp – Euclid Tsakalotos đang thuyết phục những người đồng cấp rằng Chính phủ của ông sẽ thực hiện được những điều đã ghi trong kế hoạch.

Bộ trưởng Tài chính Đức – Wolfgang Schaeuble cho rằng Hy Lạp sẽ phải làm nhiều hơn những gì đã cam kết, nếu muốn có nhiều tiền hơn. “Chúng tôi chắc chắn không thể chỉ dựa vào những lời hứa”, ông nói.

Nhiều thông tin cho thấy giới chức Đức đang phác thảo một kế hoạch cho phép Hy Lạp rời Eurozone tạm thời, nếu các cuộc đàm phán tuần này thất bại. Tuy nhiên, Athens cho biết không hề được nghe về việc này.

Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp – Giorgos Stathakis khẳng định Chính phủ nước này “cam kết thực hiện đề xuất và đang cần gây dựng niềm tin”. Hy Lạp đang đề nghị các chủ nợ cấp 53,5 tỷ euro (59,5 tỷ USD) để hoàn thành các nghĩa vụ nợ cho đến năm 2018. Tuy nhiên, lượng tiền cứu trợ có thể lên tới 74 tỷ euro do Hy Lạp muốn tái cấu trúc khoản nợ khổng lồ mà nước này cho là không bền vững.

Trong 74 tỷ euro này, 58 tỷ có thể do quỹ cứu trợ của EU – Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) cung cấp. Còn 16 tỷ còn lại tới từ IMF, một nguồn tin cho biết.

Và khi các cuộc đàm phán vẫn bế tắc , hệ thống tài chính Hy Lạp đã cận kề bờ vực sụp đổ. Ngân hàng đã đóng cửa suốt 2 tuần nay. Giới hạn rút tiền tại ATM cho người Hy Lạp vẫn là 60 euro mỗi ngày, và giao dịch quốc tế vẫn đang bị chặn.

Hà Thu (theo BBC)

Ngân sách thất thu 9.000 tỷ đồng mỗi năm vì thuốc lá lậu

Qua đến năm 2014, thời điểm khi chưa có Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, tỷ lệ thuốc lá lậu tăng lên 30-40%.