TOP MENU
MENU MENU

SEARCH

. Hai người con trai - Dong Joo (61 tuổi) và Dong Bin (60 tuổi) là từ cuộc hôn nhân thứ 2 với một phụ nữ Nhật Bản, sau khi người vợ đầu tiên qua đời.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đi xuống
Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương
Tập đoàn Dệt may sắp lên sàn chứng khoán
. Hai người con trai – Dong Joo (61 tuổi) và Dong Bin (60 tuổi) là từ cuộc hôn nhân thứ 2 với một phụ nữ Nhật Bản, sau khi người vợ đầu tiên qua đời. Ông cũng cho rằng Dong Bin đã không báo cáo các khoản lỗ tại Trung Quốc cho cha mình và đưa ra một bức thư viết tay khẳng định mình mới là người thừa kế. Ông Shin Dong Bin – con trai thứ hai của Shin Kyuk Ho. Ông cũng tuyên bố sẽ lấy lại những gì thuộc về mình, nhấn mạnh ông không hề chỉ định Dong Bin làm người thừa kế và sẽ không tha thứ cho những gì con trai đã làm. Ông còn có 2 con gái – Young Ja (73 tuổi) là của người vợ đầu và con gái Yoo Mi (32 tuổi) là với người vợ ba. Còn Dong Bin là Chủ tịch Lotte Group (trụ sở Hàn Quốc) kiêm CEO công ty mẹ – Lotte Holdings (trụ sở Nhật Bản). Tại đây, ông đã đề nghị một nhóm lãnh đạo Lotte Holdings, trong đó có Dong Bin, từ chức

Ông Shin thành lập hãng bánh kẹo Lotte năm 1948 tại Nhật Bản. Sau đó, ông dần gây dựng Lotte thành một đế chế 90.000 tỷ won với đủ các ngành nghề, từ thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, tài chính, xây dựng và hóa dầu. Lotte hiện có mặt tại châu Á, Trung Đông và châu Âu.

Ông có 4 người con với 3 phụ nữ. Hai người con trai – Dong Joo (61 tuổi) và Dong Bin (60 tuổi) là từ cuộc hôn nhân thứ 2 với một phụ nữ Nhật Bản, sau khi người vợ đầu tiên qua đời. Ông còn có 2 con gái – Young Ja (73 tuổi) là của người vợ đầu và con gái Yoo Mi (32 tuổi) là với người vợ ba.

Ông Shin Kyuk Ho hiện là Chủ tịch danh dự của Lotte Group. Dong Joo là cựu Phó chủ tịch Lotte Holdings. Còn Dong Bin là Chủ tịch Lotte Group (trụ sở Hàn Quốc) kiêm CEO công ty mẹ – Lotte Holdings (trụ sở Nhật Bản).

Ngày 27/7, ông Shin cùng con trai Dong Joo và chị gái Young Ja tới Tokyo. Tại đây, ông đã đề nghị một nhóm lãnh đạo Lotte Holdings, trong đó có Dong Bin, từ chức. Tuy nhiên, quyết định này lại bị lật ngược vào hôm sau bởi người con thứ. Dong Bin đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp và thuyết phục được hội đồng quản trị đồng ý sa thải người cha khỏi vị trí lãnh đạo.

Ông Shin Dong Bin – con trai thứ hai của Shin Kyuk Ho. Ảnh: Reuters

Trong một video phát trên truyền thông Hàn Quốc Chủ Nhật vừa rồi, ông Shin Kyuk Ho đã xin lỗi mọi người về “tình huống đáng tiếc” mà Lotte đang phải đối mặt, đồng thời chỉ trích hành động “không được phép và vô lý” của con trai. Ông cũng tuyên bố sẽ lấy lại những gì thuộc về mình, nhấn mạnh ông không hề chỉ định Dong Bin làm người thừa kế và sẽ không tha thứ cho những gì con trai đã làm.

Trong một bài phát biểu đầu tuần này, Dong Bin cũng đã xin lỗi công chúng vì lật đổ cha mình. Ông cam kết sẽ làm hết sức để bình thường hóa quan hệ và đã có một cuộc gặp mặt với người cha.

Đây là scandal mới nhất giáng vào Lotte Group – sau các tin tức về sai sót và an toàn trong  xây dựng Trung tâm thương mại Lotte World Mall, cáo buộc tham nhũng trong ban lãnh đạo kênh mua sắm qua mạng.

Những năm gần đây, khi tình hình sức khỏe của ông Shin yếu đi, người ta bắt đầu đồn đoán về việc ai sẽ kế thừa gia nghiệp tại chaebol lớn thứ 5 Hàn Quốc này. Cả hai con trai ông đều sở hữu cổ phần tương đương tại các công ty liên kết trong tập đoàn .

Dong Joo chịu trách nhiệm mảng thực phẩm tại Nhật Bản. Ông từng được coi là người thừa kế, do là con trai cả. Tuy nhiên, Dong Bin cũng chứng tỏ mình cũng là đối thủ mạnh khi tích cực giúp Lotte Hàn Quốc mở rộng ra nước ngoài.

Hồi tháng 1, tin tức Dong Joo bị buộc từ chức Phó chủ tịch Lotte Holdings để nhường chỗ cho người em đã làm dấy lên tin đồn Dong Bin đang giành lấy quyền thừa kế. Theo truyền thông Hàn Quốc, người cha đã tỏ ra không hài lòng khi biết Dong Joo không báo cáo các khoản đầu tư mới và việc ông đã bắt đầu mua cổ phiếu để tăng ảnh hưởng lên tập đoàn. Vì thế, để giành lại sự ủng hộ của cha, Dong Joo đã bay tới Seoul và mất vài tháng thuyết phục mới được tha thứ.

Sau khi sự việc lật đổ diễn ra, Dong Joo khẳng định em trai mình đã thao túng số liệu. Ông cũng cho rằng Dong Bin đã không báo cáo các khoản lỗ tại Trung Quốc cho cha mình và đưa ra một bức thư viết tay khẳng định mình mới là người thừa kế. Tuy nhiên, Dong Bin đã bác bỏ nội dung này và cho biết bức thư “không có tính pháp lý”, được viết khi cha mình không minh mẫn.

Đầu tuần này, Dong Bin đã cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn nội bộ và bình thường hóa hoạt động trong tập đoàn. Giới quan sát cũng cảnh báo các cuộc tranh đấu công khai sẽ chỉ càng khiến hình ảnh Lotte Group thêm tồi tệ. Lotte Holdings đang cân nhắc tổ chức một cuộc họp cổ đông để quyết định ai sẽ là người đứng đầu đế chế này.

Tờ JoongAng Ilbo cũng chỉ trích sự việc này: “Nhà sáng lập Shin Kyuk Ho từng nói ‘Một công ty không thể bị lung lay bởi tranh đấu gia đình’. Nhưng giờ chẳng ai tin những lời này nữa rồi. Mâu thuẫn nội bộ tại Lotte chắc chắn sẽ càng khiến công chúng mất thiện cảm với các chaebol”.

Hà Thu (theo Strait Times)

Nhà băng duy nhất trong top 5 không thuộc nước này là HSBC (Anh) với vị trí thứ 4.

Ngân hàng có thứ hạng cao nhất của Mỹ là JPMorgan Chase, với 2.600 tỷ USD, đứng thứ 6.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0