Bất động sản

Cuộc “đua” quyết liệt các dự án tầm trung

. Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự sôi động ở nhiều phân khúc, nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ có mức giá tầm trung khi hàng chục dự án lần lượt được tung ra thị trường. Không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án ở các tỉnh lân cận cũng đang chào bán nhiều dự án. Sau một thời gian “ngủ đông”, thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện rõ những tín hiệu tốt, không chỉ số lượng dự án chào bán tăng lên mà số căn hộ, nền đất được tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Nhiều dự án bất động sản ở TP Hồ Chí Minh đang chào bán, thị trường này đang khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đến nay, hạ tầng của dự án đã hoàn thiện 80% với giá bán từ sáu đến 10 triệu đồng/m2, chính sách thanh toán linh hoạt, mọi đối tượng khách hàng đều có thể dễ dàng tiếp cận dự án này

Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự sôi động ở nhiều phân khúc, nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ có mức giá tầm trung khi hàng chục dự án lần lượt được tung ra thị trường. Theo nhiều chuyên gia, đây là tín hiệu lạc quan nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu khách hàng không chọn đúng dự án, đúng sản phẩm và đúng chủ đầu tư.

Mì Hảo Hạng bị siêu thị từ chối vì nghi nhái Hảo Hảo

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Nhiều dự án bất động sản ở TP Hồ Chí Minh đang chào bán, thị trường này đang khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Đua nhau chào bán dự án
Công ty cổ phần địa ốc Đất Xanh Miền Nam vừa chính thức mở bán Dự án Saigonres Plaza (Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh). Dự án rộng gần 11.500 m2 gồm hai khối căn hộ cao 22 tầng, trong đó có năm tầng thương mại, dịch vụ cao cấp. Mỗi căn hộ rộng từ 71 m2 đến hơn 87 m2 (từ hai đến ba phòng ngủ), phù hợp nhu cầu của một gia đình đô thị. Giá bán của dự án này khoảng 25 triệu đồng/m2.
Trước đó, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cũng đã công bố dự án và khai trương nhà mẫu dự án Carillon 2 (quận Tân Phú). Với mức giá được công bố chào bán 14,6 triệu đồng/m2, ngay trong buổi sáng mở bán, 100% sản phẩm với hơn 200 căn hộ đã được giao dịch thành công.
Tiếp nối thành công của dòng Ehom, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long tiếp tục tung ra thị trường dòng sản phẩn Flora Anh Đào tại khu dân cư Nam Long, phường Phước Long B (quận 9). Dự án cao 16 tầng gồm 500 căn hộ, diện tích khuôn viên 1,1 ha. Dự án được đầu tư xây dựng với tiêu chí 3G: Getable (trong tầm tay), Green (không gian xanh) và Greater (nâng tầm cuộc sống). Dự án này có hai loại căn hộ chính có diện tích 54 m2 và 67 m2 với mức giá bán khởi điểm khoảng 18,9 triệu đồng/m2.
Ở phân khúc đất nền, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Thanh Yến đã công bố mở bán chính thức 200 nền đất tại dự án Five Star Eco City – khu Lucky Land giai đoạn 1. Five Star Eco City có tổng diện tích 420 ha. Đến nay, hạ tầng của dự án đã hoàn thiện 80% với giá bán từ sáu đến 10 triệu đồng/m2, chính sách thanh toán linh hoạt, mọi đối tượng khách hàng đều có thể dễ dàng tiếp cận dự án này.

Hình 1: Cuộc

Hình 1: Cuộc “đua” quyết liệt các dự án tầm trung

Không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án ở các tỉnh lân cận cũng đang chào bán nhiều dự án. Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh vừa tung ra thị trường dự án khu đô thị thương mại RichHome (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Dự án có quy mô 4,7 ha gồm 272 nhà phố xây sẵn, diện tích 80-210 m2 được thiết kế hợp lý, thoáng mát, có thể vừa ở vừa kết hợp kinh doanh thương mại.
Cũng tại Bình Dương, Công ty Tấc Đất Tấc Vàng tiếp tục chào bán đợt cuối 100 block đẹp nhất của dự án khu đô thị thương mại IJC@VSIP…
Vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Sau một thời gian “ngủ đông”, thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện rõ những tín hiệu tốt, không chỉ số lượng dự án chào bán tăng lên mà số căn hộ, nền đất được tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể.
Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu tư vấn bất động sản CBRE, trong quý I-2015, đã có 5.150 căn hộ được giao dịch thành công ở tất cả các phân khúc. Trong đó, căn hộ có giá bán trên dưới một tỷ đồng có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất trong ba tháng đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay các doanh nghiệp địa ốc đã tiêu thụ được 8.208 căn, đạt tỷ lệ 56,6%.
Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Thanh Yến Nguyễn Duy Minh, nhìn vào những con số bán hàng có thể nhận định là thị trường đang “nóng”. Tuy nhiên, nếu phân tích ở nhiều góc độ, thì thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cũng nhận định, dù thị trường BĐS đã xuất hiện tín hiệu lạc quan, nhưng năm 2015 chưa thể kỳ vọng gì nhiều về sự phục hồi mạnh mẽ. Nếu đánh giá thận trọng, năm 2018, thị trường địa ốc có thể trở lại trạng thái bình thường. Giai đoạn 2019-2021 có thể kỳ vọng sự hồi phục vững chắc.
Cũng theo phân tích của chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, có ba rủi ro mà thị trường dễ gặp phải trong năm 2015. Đó là tỷ lệ nợ xấu và cách xử lý nợ chưa triệt để; mặt bằng lãi suất lại tăng lên và rủi ro về sự biến động của chính sách.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cũng cảnh báo, khó khăn của năm 2015 vẫn là giải quyết hàng tồn kho BĐS. Theo ông Châu, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là xử lý hàng tồn kho BĐS cao cấp, xử lý nợ xấu để giúp tái cấu trúc thị trường BĐS ổn định, bền vững. Mặc dù năm 2015 sẽ có nhiều chính sách, luật sửa đổi theo hướng thông thoáng hơn, nhưng Luật Đất đai 2013 vẫn còn có một số chế định gây quan ngại như cách tính tiền sử dụng đất bất hợp lý sẽ tiếp tục là một “ẩn số” và là một “gánh nặng” của nhà đầu tư…
DiaOcOnline.vn – Theo Nhân dân
Từ khóa:
Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close