Cục Chăn nuôi chưa có bằng chứng Mỹ bán phá giá đùi gà

. Ông khẳng định muốn xác định thịt gà Mỹ có bán phá giá hay không, cần phải có đầy đủ thông tin về giá thành sản xuất một kg thị gà ở Mỹ, Việt Nam là bao nhiêu, còn hiện tại chưa biết cụ thể Mỹ sản xuất thế nào thì khó có thể kết luận.  “Cần phải sang Mỹ xem xét các trang trại cũng như quy trình sản xuất của họ, sau đó so sánh với Việt Nam trên cùng một giống gà, cùng loại thức ăn, cùng một quy mô. “Chúng tôi rất thông cảm bởi tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương”, ông Sumner nói và lưu ý, việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam. Tại cuộc họp báo chiều 31/7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết câu chuyện giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đã được Chính phủ thảo luận, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương điều tra kỹ lưỡng nhằm xem xét có dấu hiệu bán phá giá hay không

Tuy vậy, vị này cho rằng giá gà bình quân tại thị trường Mỹ trong quý II/2015 vẫn là 2-2,2 USD một kg (43.000 – 48.000 đồng), nên nếu thông tin của Hiệp hội là chính xác, sẽ là rất bất thường. Ông Chinh đặt ra trường hợp có thể trong thời gian Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm cuối năm 2014, một lượng lớn thịt gà phải dự trữ trong kho, nay mới tung ra bán với giá rẻ hơn bình thường .

Ông khẳng định muốn xác định thịt gà Mỹ có bán phá giá hay không, cần phải có đầy đủ thông tin về giá thành sản xuất một kg thị gà ở Mỹ, Việt Nam là bao nhiêu, còn hiện tại chưa biết cụ thể Mỹ sản xuất thế nào thì khó có thể kết luận. “Cần phải sang Mỹ xem xét các trang trại cũng như quy trình sản xuất của họ, sau đó so sánh với Việt Nam trên cùng một giống gà, cùng loại thức ăn, cùng một quy mô. Không thể so sánh người sản xuất 100.000 con với sản xuất 1.000 con”. ông Chinh chia sẻ.

Phản ứng trước thông tin cáo buộc của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ (USAPEEC), Jim Sumner đã phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam và khẳng định thịt gà nước này được bán đúng với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo ông Jim Sumner, chỉ có một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Mỹ. Do đó, theo quy định của WTO, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

“Chúng tôi rất thông cảm bởi tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương”, ông Sumner nói và lưu ý, việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam. “Ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa”, ông nhấn mạnh.

Thống kê của USAPEEC, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại thị trường nội địa. Số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng có giá bán tương tự tại Mỹ.

Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà. Tất cả đều được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ về độ tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Mỹ.

Chủ tịch USAPEEC cho biết thêm, năm 2010, Trung Quốc đã từng đưa ra vấn đề đánh thuế bán phá giá đối với ngành công nghiệp thịt gà Mỹ. Thế nhưng sau một quá trình pháp lý kéo dài, Tổ chức Thương mại Thế giới đã đưa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất thịt gà Mỹ.

Theo báo cáo Tổng điều tra Nông lâm thủy sản năm 2011 của Tổng cục Thống kê, trong tổng số hơn 7,8 triệu hộ sản xuất gia cầm, số hộ quy mô nhỏ (dưới 100 con) chiếm tới 90%, nhưng quy mô siêu nhỏ (1-19 con) đã chiếm tới 55%. So với tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ của Việt Nam thấp hơn rất nhiều lần. OIE đánh giá hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là 4.000 gà mái đẻ hoặc 5.000 gà thịt mỗi họ một năm.

Tại cuộc họp báo chiều 31/7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết câu chuyện giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đã được Chính phủ thảo luận, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương điều tra kỹ lưỡng nhằm xem xét có dấu hiệu bán phá giá hay không.

Phương Linh – Vũ Lê

K+ thoát lỗ sau hơn 5 năm kinh doanh

Theo Tổng giám đốc Lê Chí Công, tăng trưởng thuê bao của K+ đạt bình quân 140% một năm, doanh thu tăng 150%, hiện đạt trên 1.200 tỷ đồng một năm. 

“Chúng tôi đã đạt điểm hòa vốn sau hơn 5 năm hoạt động.