Kinh tế

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đi xuống

. Thông báo của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc được phát đi chỉ vài giờ sau khi thị trường Trung Quốc đóng cửa với mức giảm 8,5% hôm qua – mạnh nhất từ tháng 2/2007. Thông báo trên cũng cho biết Tập đoàn Tài chính – Chứng khoán Trung Quốc (cơ quan hỗ trợ thanh khoản và cho vay ký quỹ) vẫn chưa rút khỏi thị trường và sẽ còn tăng can thiệp trong các thời điểm “thích hợp”. Cơ quan này cho rằng giá cổ phiếu nên được thị trường điều tiết. Các biện pháp này đã có tác dụng, khi 2 tuần gần đây, thị trường nước này tương đối bình lặng. Brad Gastwirth – CEO ABR Investment Strategy dự báo thị trường nước này sẽ còn biến động mạnh nữa, nhưng “Chính phủ sẽ ra tay ngăn đà giảm sâu”

Thông báo của Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc được phát đi chỉ vài giờ sau khi thị trường Trung Quốc đóng cửa với mức giảm 8,5% hôm qua – mạnh nhất từ tháng 2/2007. Cổ phiếu PetroChina – công ty vốn hóa lớn nhất nước này còn mất 9,6%. Nhà đầu tư vẫn đang lo ngại hiệu quả từ sự can thiệp chưa có tiền lệ của Chính phủ là không bền vững.

Thông báo trên cũng cho biết Tập đoàn Tài chính – chứng khoán Trung Quốc (cơ quan hỗ trợ thanh khoản và cho vay ký quỹ) vẫn chưa rút khỏi thị trường và sẽ còn tăng can thiệp trong các thời điểm “thích hợp”. Brad Gastwirth – CEO ABR Investment Strategy dự báo thị trường nước này sẽ còn biến động mạnh nữa, nhưng “Chính phủ sẽ ra tay ngăn đà giảm sâu”.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lại thúc giục Trung Quốc rút dần các biện pháp hỗ trợ. Cơ quan này cho rằng giá cổ phiếu nên được thị trường điều tiết.

Shanghai Composite Index chạm đỉnh hơn 5.100 điểm vào giữa tháng 6, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng khi bong bóng vỡ hồi đầu tháng, chỉ số này mất tới 32% giá trị chỉ trong 18 phiên giao dịch.

Bắc Kinh đã phản ứng rất mạnh tay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục, giới chức đình chỉ các phiên IPO mới và đe dọa đưa những người bán khống vào tù. Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc cũng tổ chức các đợt mua lại cổ phiếu, nhờ tiền từ PBOC. Hơn nửa công ty niêm yết được phép ngừng giao dịch. Các biện pháp này đã có tác dụng, khi 2 tuần gần đây, thị trường nước này tương đối bình lặng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nhiều loại xe sắp chịu thuế “đặc biệt cao”?

Phần lớn các doanh nghiệp còn chủ yếu hoạt động theo hình thức lắp ráp
đơn giản, chưa chế tạo được các cụm chi tiết quan trọng như động cơ, hộp
số, cụm truyền động.
Đức Thọ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp hoàn thiện dự thảo quyết định về cơ chế, chính sách nhằm thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển công nghiệp ôtô giai đoạn mới.Trong đó, về chính sách thuế, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các ngành liên quan nghiên cứu, điều chỉnh các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ hơn so với quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành và có sự tham khảo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực.Những điều chỉnh cần đi theo hướng giảm mức thuế suất đối với các dòng xe ưu tiên phát triển, có lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp ôtô trong nước.Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, đối với các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi sử dụng động cơ có dung tích xi-lanh trên 3.0 lít, các loại xe có mức tiêu thụ nhiên liệu lớn, kích thước chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, xe có lượng khí thải lớn và các loại xe có giá trị tuyệt đối lớn, Thủ tướng yêu cầu áp dụng các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức cao và đặc biệt cao.Về chính sách thuế doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi hơn so với hiện hành đối với dự án có quy mô sản xuất lớn, dự án sản xuất các dòng xe ưu tiên và sản xuất các cụm chi tiết quan trọng.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close