Kinh tế

Chứng khoán Trung Quốc nguy hiểm hơn khủng hoảng 2008

. Mary Erdoes – CEO JPMorgan Asset Management thì nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc không phản ánh đúng nền kinh tế nước này “Họ đã tăng trưởng mạnh suốt 3 thập kỷ qua. Gundlach – nhà sáng lập DoubleLine Capital cũng so sánh thị trường chứng khoán Trung Quốc với Nasdaq những năm 1999, 2000 – khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Ackman cũng nghi ngờ sự minh bạch của thị trường Trung Quốc và đặt câu hỏi về độ tin cậy trong các số liệu thống kê của nước này. “Nếu nhìn vào hệ thống tài chính của Trung Quốc, tìm hiểu ngân hàng ngầm, vấn đề tín dụng, và chứng kiến họ đã tuyệt vọng thế nào để giữ chứng khoán đi lên, sẽ thấy nó còn tệ hơn tình hình tại Mỹ năm 2007”, Ackman nói

Tại hội thảo, Bill Ackman – người đứng đầu Pershing Square Capital Management cũng cho biết mối nguy hiểm từ thị trường này còn lớn hơn Hy Lạp. “Trung Quốc đang ngày càng là mối nguy lớn với toàn cầu. chứng khoán nước này là hiện tượng khá đáng quan tâm và lo ngại”, ông nói. 

Ackman cũng nghi ngờ sự minh bạch của thị trường Trung Quốc và đặt câu hỏi về độ tin cậy trong các số liệu thống kê của nước này. Hôm qua, Trung Quốc công bố GDP quý II tăng vượt dự báo với 7%.

“Nếu nhìn vào hệ thống tài chính của Trung Quốc, tìm hiểu ngân hàng ngầm, vấn đề tín dụng, và chứng kiến họ đã tuyệt vọng thế nào để giữ chứng khoán đi lên, sẽ thấy nó còn tệ hơn tình hình tại Mỹ năm 2007″, Ackman nói.

Gundlach – nhà sáng lập DoubleLine Capital cũng so sánh thị trường chứng khoán Trung Quốc với Nasdaq những năm 1999, 2000 – khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. “Trung Quốc thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Thị trường này biến động quá lớn và lại quá mù mờ để có thể đầu tư”, ông nói.

Mary Erdoes – CEO JPMorgan Asset Management thì nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc không phản ánh đúng nền kinh tế nước này: “Họ đã tăng trưởng mạnh suốt 3 thập kỷ qua. Đây là điều chưa nền kinh tế nào làm được, kể cả Mỹ. Có rất nhiều vấn đề đang diễn ra tại đây và hoàn toàn không ăn nhập gì với thị trường chứng khoán”.

Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite đã tăng lần đầu tiên sau 3 ngày giảm liên tiếp. Số công ty ngừng giao dịch cũng chỉ còn 23%. Dù vậy, Yen Chiu – nhà phân tích tại Shenwan Hongyuan cho rằng thị trường vẫn rất biến động, do “rất nhiều nhà đầu tư trong nước còn giao dịch theo kiểu đánh bạc”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

TH Truemilk vội nộp thuế để thoát cưỡng chế hải quan

Cục Hải quan Nghệ An vừa ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan từ giữa tháng 7 đối với Công ty cổ phần sữa TH.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close