Kinh tế

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm

. Nhưng khi bong bóng vỡ hồi đầu tháng, chỉ số này mất tới 32% giá trị chỉ trong 18 phiên giao dịch. Các biện pháp này đã có tác dụng, khi 2 tuần gần đây, thị trường nước này tương đối bình lặng. Dấu hiệu lao dốc đầu tiên xuất hiện từ giữa tháng 6, sau khi Shanghai Composite chạm đỉnh hơn 5. 100 điểm, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái

“Sự hỗn loạn hôm nay trên thị trường Trung Quốc đã dội gáo nước lạnh lên tâm lý nhà đầu tư. Nó cũng cho thấy thị trường còn quá mong manh nếu thiếu sự hỗ trợ từ Chính phủ”, Mari Oshidari – chiến lược gia tại Công ty chứng khoán Okasan cho biết.

Dấu hiệu lao dốc đầu tiên xuất hiện từ giữa tháng 6, sau khi Shanghai Composite chạm đỉnh hơn 5.100 điểm, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng khi bong bóng vỡ hồi đầu tháng, chỉ số này mất tới 32% giá trị chỉ trong 18 phiên giao dịch.

Bắc Kinh đã phản ứng rất mạnh tay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục, giới chức đình chỉ các phiên IPO mới và đe dọa đưa những người bán khống vào tù. Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc cũng tổ chức các đợt mua lại cổ phiếu, nhờ tiền từ PBOC. Hơn nửa công ty niêm yết được phép ngừng giao dịch. Các biện pháp này đã có tác dụng, khi 2 tuần gần đây, thị trường nước này tương đối bình lặng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu sáng nay, chỉ 40,8% tán thành đề xuất bổ nhiệm bà Dương Thị Cẩm Thủy, trong khi chỉ 52% đồng ý miễn nhiễm ông Hà Văn Thắm.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close