Kinh tế

Chứng khoán Hy Lạp rớt kỷ lục ngày mở cửa trở lại

. Vì khả năng rút tiền từ các nhà băng vẫn bị hạn chế, nhà đầu tư Hy Lạp chỉ có thể mua cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phái sinh bằng các nguồn như tiền từ nước ngoài chuyển về, tiền bán cổ phiếu hay từ các tài khoản đầu tư có sẵn trong các hãng môi giới. Gói cứu trợ trị giá 96 tỷ USD mà nhóm chủ nợ dành cho Hy Lạp tháng trước đã bao gồm 26,7 tỷ USD để tái cấp vốn cho các nhà băng. Kể cả đến ngày 20/7, sau khi đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ, và các ngân hàng cũng mở cửa trở lại với dịch vụ hạn chế, thị trường chứng khoán vẫn đóng cửa

Kể cả đến ngày 20/7, sau khi đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ, và các ngân hàng cũng mở cửa trở lại với dịch vụ hạn chế, thị trường chứng khoán vẫn đóng cửa. Đây là đợt ngừng hoạt động dài nhất của thị trường nước này từ thập niên 70.

Sàn chứng khoán nước này bị đóng cửa chỉ ít lâu sau khi Hy Lạp bắt đầu vui mừng vì thị trường có tín hiệu lạc quan. Từ năm 2007, ASE đã mất 85% giá trị. Nhưng trong tháng 6, chỉ số này lại hồi phục tới 17% từ đáy 3 năm. Việc này đã khiến ASE năm nay chỉ còn giảm 3,5% cho đến ngày 26/6 – thời điểm trước khi sàn đóng cửa.

Vì khả năng rút tiền từ các nhà băng vẫn bị hạn chế, nhà đầu tư Hy Lạp chỉ có thể mua cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phái sinh bằng các nguồn như tiền từ nước ngoài chuyển về, tiền bán cổ phiếu hay từ các tài khoản đầu tư có sẵn trong các hãng môi giới. Các nhà đầu tư nước ngoài không phải chịu các hạn chế như vậy.

Hệ thống ngân hàng Hy Lạp đều đang phải dựa vào vốn viện trợ khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Gói cứu trợ trị giá 96 tỷ USD mà nhóm chủ nợ dành cho Hy Lạp tháng trước đã bao gồm 26,7 tỷ USD để tái cấp vốn cho các nhà băng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Thời của sáp nhập ngân hàng

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng Maritime Bank.
PHƯƠNG ANH
Sáp nhập ngân hàng đang là xu hướng tất yếu và con đường ngắn nhất để
các ngân hàng thương mại gia tăng mạng lưới, nâng sức cạnh tranh và vị
thế của mình trong thời kỳ hội nhập.Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức chấp thuận sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Mê Kông (MDB) vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Mê Kông Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close