Chứng khoán châu Á tiếp tục đi xuống vì Trung Quốc

. Trên thị trường năng lượng, giá dầu hôm qua tăng do USD yếu và dự trữ tại Mỹ tuần trước thấp hơn dự báo. Khoảng 8,3 tỷ cổ phiếu đã được sang tay hôm qua, cao hơn 27% so với trung bình 3 tháng. Tại nhóm công nghệ, Apple tăng 1,5% và Intel tăng 1,7%. Giá dầu Brent tăng 1% lên 49,66 USD một thùng. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones gần như đứng yên, còn Nasdaq Composite Index tăng 0,2%

Trên thị trường năng lượng, giá dầu hôm qua tăng do USD yếu và dự trữ tại Mỹ tuần trước thấp hơn dự báo. Giá dầu Brent tăng 1% lên 49,66 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI lên 43,3 USD. Phiên trước đó, thị trường xuống đáy 6 năm do lo ngại tình hình kinh tế Trung Quốc có thể khiến nhu cầu tại đây sụt giảm.

Trong khi đó, cả ba chỉ số chủ chốt của phố Wall hôm qua đều hồi phục, sau phiên giảm mạnh trước đó vì lo ngại kinh tế Trung Quốc. S&P 500 tăng 0,1%, lên trên trung bình trượt 200 ngày. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones gần như đứng yên, còn Nasdaq Composite Index tăng 0,2%. Khoảng 8,3 tỷ cổ phiếu đã được sang tay hôm qua, cao hơn 27% so với trung bình 3 tháng.

Các công ty năng lượng dẫn đầu đà tăng này. Exxon Mobil và Chevron đều tăng hơn 1,1%. Tại nhóm công nghệ, Apple tăng 1,5% và Intel tăng 1,7%. Nhưng nhóm cổ phiếu tài chính lại đi xuống , với Bank of America và JPMorgan Chase đều mất hơn 1,4%.

Chứng khoán Mỹ hôm thứ Ba đã giảm mạnh nhất một tháng, khi Trung Quốc phá giá tiền tệ, làm dấy lên mối lo nền kinh tế lớn nhì thế giới đang trục trặc. S&P 500 đã có phiên đảo chiều đi xuống mạnh nhất từ tháng 10 năm ngoái – giảm 1% sau khi tăng 0,75% hôm thứ Hai.

Động thái của Trung Quốc đã củng cố quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể hoãn nâng lãi suất tháng tới do rủi ro suy giảm tại nước này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng toàn cầu. Trong khi đó, giá hàng hóa đi xuống lại hạ thấp nguy cơ lạm phát.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)

Hậu sáp nhập Sacombank, Southern Bank: Ông Trầm Bê thôi điều hành

Theo Ngân hàng Nhà nước, ông Trầm Bê cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ, thì sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông.
Duy Cường
Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), trên cơ sở tự nguyện của hai ngân hàng này.Theo Ngân hàng Nhà nước, việc sáp nhập của hai ngân hàng nêu trên phù hợp với định hướng cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.