Chung cư Hà Nội: Kinh hoàng tiền chênh lên tới nửa tỷ đồng !

. Theo một môi giới uy tín, trong số những căn hộ mà anh đang rao bán, có căn hộ 70m2 thuộc tòa nhà VP6-Linh Đàm đang có mức giá chênh khủng nhất lên tới hơn 500 triệu đồng. Sau khi được báo giá chênh lên tới 300 triệu đồng cho một căn hộ, anh Minh, một khách hàng mua nhà với nhu cầu để ở bức xúc “Giá gốc căn hộ chỉ 15 triệu đồng, gia đình tôi định mua tầm 60m2 thì giá tròn là 900 triệu đồng. Nhiều dự án có giá chênh cao khi thị trường bất động sản nóng dần lên. “Hiện tôi đang có một căn khoảng 70m2 tại khu VP6- Linh Đàm của Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu với khoản chênh lên tới hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, hàng loạt các dự án khác cũng đua nhau nâng giá chênh căn hộ lên hàng trăm triệu đồng Home City (Trung Kính, Hà Nội, Mandarin Garden, Eurowindow Complex (quận Thanh Xuân), Hà Đô Park View (quận Cầu Giấy)

Theo một môi giới uy tín, trong số những căn hộ mà anh đang rao bán, có căn hộ 70m2 thuộc tòa nhà VP6-Linh Đàm đang có mức giá chênh khủng nhất lên tới hơn 500 triệu đồng.
Nhiều dự án có giá chênh cao khi thị trường bất động sản nóng dần lên
Giá gốc thấp, tiền chênh “cắt cổ”
Thị trường bất động sản vừa mới được hồi phục, theo thống kê của Bộ Xây Dựng, trong quý I/2015 giao dịch bất động sản tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tăng gấp 3 lần. Cùng với sự nóng sốt trở lại của thị trường bất động sản, các căn hộ cũng vào cuộc ngã giá mới. Không ít căn hộ khiến người mua nhà cảm thấy “choáng váng” bởi những khoản tiền chênh ngất ngưởng.
Anh Long, một môi giới bất động sản lâu năm cho biết, gần đây thị trường bất động sản nóng lên khiến cả giá sơ cấp và thứ cấp đều tăng lên chóng mặt. Một số dự án chủ đầu tư đã nâng giá bán lên từ 1-5 triệu đồng/m2.
Đặc biệt, theo anh Long ngoài việc chủ đầu tư nâng giá bán thì các khoản tiền chênh khi mua căn hộ cũng khiến người mua nhà đau đầu.

Hình 1: Chung cư Hà Nội: Kinh hoàng tiền chênh lên tới nửa tỷ đồng !

Hình 1: Chung cư Hà Nội: Kinh hoàng tiền chênh lên tới nửa tỷ đồng !

“Hiện tôi đang có một căn khoảng 70m2 tại khu VP6- Linh Đàm của Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu với khoản chênh lên tới hơn 500 triệu đồng. Trong khi giá gốc chỉ 15 triệu đồng/m2”, anh Long cho hay.
Theo đó, anh Long cho biết cho đến thời điểm hiện tại giá chênh của các căn hộ ở VP6 Linh Đàm dao động từ 200-500 triệu đồng/căn hộ. Tiền chênh này phụ thuộc vào vị trí đẹp, số tầng, diện tích,… Nhưng căn hộ có giá chênh cao hầu hết là các căn góc, có view đẹp, ban công rộng và thoáng…
Tương tự dự án chung cư giá rẻ Kim Văn -Kim Lũ của xí nghiệp xây dự tư nhân số 1 Lai Châu cũng lâm vào tình trạng giá chênh “cắt cổ”. Hiện dự án đã bàn giao, tuy nhiên, giá chênh căn hộ đang ở mức rất cao, từ 100-400 triệu đồng/căn hộ, trong khi giá gốc của chủ đầu tư chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2.
Tổ hợp chung cư HH1, HH2, HH4… cũng vừa được mở bán nhưng đã kịp nâng giá tiền chênh lên hàng trăm triệu đồng. Theo khảo sát các căn hộ ở đây có giá gốc khoảng 13-15,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tiền chênh khi mua căn hộ có thể lên tới 100-300 triệu đồng.
Bên cạnh chung cư giá rẻ có tiền chênh “khủng” thì một số dự án cao cấp cũng xuất hiện giá chênh. Mới đây chủ đầu tư Vimeco đã mở bán khu CT4 gần Big C Thăng Long với giá gốc từ 27,5-28,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngoài khoản tiền này, người mua nhà phải trả thêm một khoản lớn từ 350-500 triệu đồng/căn.
Ngoài ra, hàng loạt các dự án khác cũng đua nhau nâng giá chênh căn hộ lên hàng trăm triệu đồng: Home City (Trung Kính, Hà Nội, Mandarin Garden, Eurowindow Complex (quận Thanh Xuân), Hà Đô Park View (quận Cầu Giấy)…
Người mua nhà lo giá nhà không ngừng tăng!
Sau khi được báo giá chênh lên tới 300 triệu đồng cho một căn hộ, anh Minh, một khách hàng mua nhà với nhu cầu để ở bức xúc: “Giá gốc căn hộ chỉ 15 triệu đồng, gia đình tôi định mua tầm 60m2 thì giá tròn là 900 triệu đồng. Tuy nhiên nếu tính cả tiền chênh là 1,2 tỷ rồi, tôi rất đắn đo!”.
Theo đó, anh Minh cho rằng mặc dù mang danh căn hộ giá rẻ nhưng tính cả khoản tiền chênh “khủng” kia thì giá không hề rẻ nữa.
“Vừa mới tuần trước tôi được một nhân viên môi giới giới thiệu một căn hộ chung cư với giá 1 tỷ đồng vậy mà 2 hôm sau tôi hỏi lại đã tăng trên 50 triệu đồng rồi. Nhiều dự án cả chủ đầu tư và cò cùng nhau thổi giá”, anh Minh nói.
Thực tế, việc bất động sản vừa mới nóng sốt trở lại, tiền chênh đã lên cao vút khiến nhiều người dân có nhu cầu mua nhà để ở rất bức xúc. Họ cho rằng, các môi giới bất động sản và các sàn giao dịch đang cố tình làm giá, đẩy khoản tiền chênh lên cao.


Không phải các dự án có tiền chênh cao là chất lượng tốt. Trong cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản vừa qua, nhiều dự án được quảng cáo rầm rộ với khoản tiền chênh lớn hiện nay vẫn năm trên giấy, hoặc dự án dở dang… Chính vì vậy người mua nhà cần cẩn trọng để tránh rơi vào các bẫy giá của “cò” bất động sản.
Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty TNHH Savills cho hay việc thị trường bất động sản hồi phục là một điều hiển nhiên không cần bàn tới. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng sự phục hồi của thị trường để “lũng đoạn” đẩy giá lên cao là một con dao hai lưỡi. Theo đó, việc nâng giá quá mức nếu như vượt quá nhu cầu của người mua nhà thì họ sẽ bị những người có nhu cầu mua nhà thực sự tẩy chay.
“Nếu thực sự có chuyện tăng giá thì tôi nghĩ chỉ ở một số dự án mà đã mở bán và có lượng người mua đạt kỳ vọng, dòng tiền của họ cũng đã đạt được kỳ vọng thì họ sẽ túc tắc bán và tăng giá là quyền của chủ đầu tư.
Tuy nhiên, việc tăng giá này cũng phải suy xét bởi hiện tại trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều nguồn cung, khách hàng có thể lựa chọn. Nếu chủ đầu tư tăng giá không hợp lý sẽ bị khách hàng tẩy chay và uy tín giảm sút”, bà Hằng nói.
DiaOcOnline.vn – Theo Người Đồng hành
Từ khóa:
Tiền chênh,Tiền chênh bất động sản