Kinh tế

Châu Âu thống nhất giải cứu Hy Lạp

. Trên AFP, Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) – Jean-Claude Juncker cũng cho biết không còn rủi ro Hy Lạp rời khỏi eurozone nữa, sau khi Athens chấp thuận điều khoản cứu trợ với các nước trong khu vực. Châu Âu và IMF ước tính Hy Lạp cần 82 – 86 tỷ euro trong 3 năm tới, theo tài liệu của Nhóm Bộ trưởng Tài chính eurozone (Eurogroup). Gói giải cứu 35 tỷ euro và tái cấu trúc nợ sẽ giúp thị trường hiểu rằng Hy Lạp rời eurozone đã là chuyện quá khứ”. Thỏa thuận này đồng nghĩa Chính phủ Hy Lạp sẽ phải thực hiện nhiều hơn các đề xuất cải tổ mà nước này trình lên tuần trước, bổ sung các thay đổi mạnh tay về lương hưu, năng lượng, lao động, thị trường và tăng quy mô chương trình tư nhân hóa

Trên AFP, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – Jean-Claude Juncker cũng cho biết không còn rủi ro Hy Lạp rời khỏi eurozone nữa, sau khi Athens chấp thuận điều khoản cứu trợ với các nước trong khu vực.

Thỏa thuận này đồng nghĩa Chính phủ Hy Lạp sẽ phải thực hiện nhiều hơn các đề xuất cải tổ mà nước này trình lên tuần trước, bổ sung các thay đổi mạnh tay về lương hưu, năng lượng, lao động, thị trường và tăng quy mô chương trình tư nhân hóa. Họ cũng sẽ phải cải tổ hệ thống pháp lý và hành chính công. Việc thực hiện sẽ được giám sát chặt chẽ bởi nhóm chủ nợ.

Khi Hy Lạp đang dần cạn tiền và các nhà băng đã đóng cửa suốt 2 tuần qua, cuộc họp này được coi là cơ hội cuối cùng để họ ở lại eurozone. Quốc gia này đã tê liệt tài chính từ khi bị IMF tuyên bố vỡ nợ ngày 1/7.

châu Âu và IMF ước tính Hy Lạp cần 82 – 86 tỷ euro trong 3 năm tới, theo tài liệu của Nhóm Bộ trưởng Tài chính eurozone (Eurogroup). Từ năm 2010, họ đã cho nước này vay 233 tỷ euro.

Sau phiên họp, Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras tuyên bố: “Chúng tôi đã ngăn ngừa được khả năng sụp đổ hệ thống ngân hàng và rối loạn tài chính. Gói giải cứu 35 tỷ euro và tái cấu trúc nợ sẽ giúp thị trường hiểu rằng Hy Lạp rời eurozone đã là chuyện quá khứ”.

Dù vậy, Thủ tướng Đức – Angela Merkel cũng cảnh báo Hy Lạp và châu Âu vẫn còn chặng đường khó khăn nữa phải bước qua để hoàn tất gói cứu trợ thứ 3. “Con đường này sẽ rất dài, và được quyết định bởi các cuộc đàm phán tối nay”, bà cho biết.

Hà Thu

Việt Nam giành quyền phát triển viễn thông cho Myanmar

“Năng lực và kinh nghiệm thực tế trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông tại thị trường các nước đang phát triển như Campuchia, Việt Nam cùng với cam kết đầu tư nghiêm túc, lâu dài là các yếu tố chính đã giúp FPT thuyết phục được Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Myanmar trong quyết định cấp phép này”, ông Dương Dũng Triều, Phó tổng giám đốc Phụ trách Toàn cầu hoá của FPT cho hay.

Dự kiến, sau khi nhận giấy phép, FPT sẽ triển khai các dịch vụ như kết nối hạ tầng các công ty, nhà máy từ những khu vực khác nhau; đồng thời chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng viễn thông để sớm có thể khai thác tiềm năng lớn từ thị trường này.

Với dân số khoảng 56 triệu người, tỷ lệ tiếp cận Internet ngày càng cao trong khi chất lượng đường truyền hiện ở mức rất thấp, Myanmar hiện được coi là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close