Kinh tế

Châu Âu tăng sức ép với Hy Lạp

. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu – Martin Schulz cũng khẳng định thỏa thuận này là rất quan trọng với tương lai châu Âu. Ông cũng cho biết sẽ “làm mọi việc để đạt thỏa thuận hôm nay”. Một là đi, hai ở ở lại”

Dù vậy, một quan chức cấp cao EU cho biết việc “tạm rời” sẽ không được lãnh đạo eurozone chấp thuận, do họ không có nền tảng pháp lý cho việc này. Tổng thống Pháp – Francois Hollande – đồng minh mạnh nhất của Hy Lạp tại eurozone cũng khẳng định: “Không có chuyện tạm thời rời đi. Một là đi, hai ở ở lại”. Ông cũng cho biết sẽ “làm mọi việc để đạt thỏa thuận hôm nay”.

Ông Tsipras cũng lạc quan khi tuyên bố: “Tôi ở đây để nhượng bộ một cách trung thực. Chúng tôi có thể đạt thỏa thuận nếu tất cả các bên muốn điều đó”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức – Angela Merkel lại cho biết: “điều quan trọng nhất là eurozone đã mất niềm tin trong những tháng cuối đàm phán với Hy Lap, và sẽ không có chuyện đạt thỏa thuận bằng mọi giá”. “Chúng tôi phải cân nhắc lợi hại, đối với tương lai Hy Lạp, với cả eurozone và các nguyên tắc hợp tác của khối nữa”, bà nói. 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu – Martin Schulz cũng khẳng định thỏa thuận này là rất quan trọng với tương lai châu Âu. Cuộc họp của lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã bị hủy bỏ. Trong khi đó, phiên họp hiện tại của lãnh đạo 18 nước eurozone cũng đã 2 lần dừng lại để ông Tsipras, bà Merkel, ông Hollande và Chủ tịch Ủy ban châu Âu – Donald Tusk bàn bạc riêng.

Hà Thu (theo BBC)

Cảnh khốn cùng của người nghèo Hy Lạp

Điều này cũng có nghĩa thuế sẽ tăng và áp lực lên nền kinh tế cũng mạnh theo.

Người dân đang phải xếp hàng dài ngoài ngân hàng để rút tiền mỗi ngày.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close