Blog

Cấp phép bay thủy phi cơ có thể nới lỏng hơn

. Trong khi đó, các hoạt động bay thủy phi cơ ở nước ngoài thường không cần xin phép nếu không bay vào vùng kiểm soát mà chỉ cần thủ tục thông báo bay. Nguyên nhân của việc này, theo ông Nam là do thiếu quy hoạch, phân chia các vùng không phận được kiểm soát và phi kiểm soát; thiếu quy chế bay tầm thấp với cơ chế điều hành hoặc hỗ trợ, tương ứng với thủ tục xin phép bay hoặc thông báo bay

Một khó khăn khác cũng được 2 vị này cùng chia sẻ là việc hãng bay rất khó xin cấp phép tại một địa điểm mới. Theo đó, trong số 8 điểm xin cấp phép, hiện Hải Âu chỉ có thể bay tuyến Hà Nội – Hạ Long và TP HCM – Mũi Né.

Nguyên nhân của việc này, theo ông Nam là do thiếu quy hoạch, phân chia các vùng không phận được kiểm soát và phi kiểm soát; thiếu quy chế bay tầm thấp với cơ chế điều hành hoặc hỗ trợ, tương ứng với thủ tục xin phép bay hoặc thông báo bay.

Trong khi đó, các hoạt động bay thủy phi cơ ở nước ngoài thường không cần xin phép nếu không bay vào vùng kiểm soát mà chỉ cần thủ tục thông báo bay. Còn cách làm hiện nay đang khiến hoạt động hàng không chung bị ghép vào không phận dành cho vận tải hàng không công cộng, trong khi thủy phi cơ có thể bay ở đường hàng không thông thường.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của bay du lịch bằng thủy phi cơ mà các chuyến bay y tế, kiểm lâm, kiểm ngư cũng sẽ gặp nhiều vướng mắc”, văn bản góp ý của Hải Âu phân tích.

Tuy nhiên, ông Lại Xuân Thanh cho rằng, theo quy định, dù bay ngoài đường hàng không thông thường nhưng các chuyến bay của hàng không Hải Âu cũng bắt buộc phải có phương thức kiểm soát từ địa điểm cất, hạ cánh đến hành trình bay, phương thức bay… “Vì trên bầu trời không chỉ có hoạt đông hàng không dân dụng mà còn nhiều hoạt động khác, như hoạt động bay quân sự”, ông lý giải.

Cục trưởng cũng cho biết thêm, kiến nghị của hãng đang được cơ quan quản lý vùng trời là Bộ Quốc phòng xem xét. Và dù có tiếp thu hay chưa thì những ý kiến góp ý, đề xuất của Hải Âu đều được các ban soạn thảo nghị định giải trình lý do.

Chí Hiếu

Trả lương bằng phiếu thực phẩm

150 công nhân Công ty CP Tổng hợp Việt Phú (Khu công nghiệp Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) đang bức xúc vì doanh nghiệp chỉ trả một phần tiền mặt.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close