Bất động sản nghỉ dưỡng – chớ nên tự phụ

Khi nhà đầu tư đổ xô mua condotel, thì các chủ đầu tư có thể thoả mãn với men say chiến thắng. Nhưng thực tế, bán được condotel mới chỉ là chiến thắng trước mắt, cuộc đua đường trường đòi hỏi các chủ đầu tư phải tính toán chiến lược dài hơi, nhất là trong bối cảnh hầu hết các dự án condotel đều đưa ra cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Chớ nên tự phụ

Khi nhà đầu tư đổ xô mua condotel, thì các chủ đầu tư có thể thoả mãn với men say chiến thắng. Nhưng thực tế, bán được condotel mới chỉ là chiến thắng trước mắt, cuộc đua đường trường đòi hỏi các chủ đầu tư phải tính toán chiến lược dài hơi, nhất là trong bối cảnh hầu hết các dự án condotel đều đưa ra cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Làm thế nào để dự án tạo ra dòng tiền tốt đủ để trả các nhà đầu tư là bài toán không đơn giản. Do đó, chủ đầu tư phải vừa làm sao thu hút được khách mua căn hộ, đồng thời tạo sức hấp dẫn đối với du khách khi dự án vận hành.

“Dự án nào càng được chăm chút, theo tiêu chuẩn kinh doanh khách sạn và càng nhiều dịch vụ tiện ích thì càng có sức hút lớn và cơ hội thành công cao hơn”, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort đã “đúc kết” kinh nghiệm như vậy.

Cũng theo ông Quỳnh, nếu như căn hộ để ở chỉ cần vài tiện ích thì condotel phải đảm bảo những tiêu chuẩn khách sạn thông thường nhất, như có sảnh rộng để đón hàng trăm khách một lúc, bể bơi, nhà hàng, quán bar, các khu vui chơi giải trí, khu vực hậu cần bếp núc và kho bãi, thậm chí có cả khu hội nghị lớn. “Dự án đầu tư càng tốt, càng đầy đủ chức năng, không tham lam diện tích thương mại thì càng có cơ sở đảm đảm mức cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư”, ông Quỳnh khẳng định.

Đây có lẽ cũng là lý do khiến chủ đầu tư Ariyana Beach Resort and Suites dành gần 3.000m2 làm nhà hàng, quầy bar cùng với các tiện ích “tất cả trong một” như bể bơi, phòng tập gym, trung tâm hội nghị quốc tế. Hoà Bình Green có hẳn toà nhà 12 tầng làm khu tiện ích, với các khu tập dưỡng sinh, khi tập dành riêng cho người béo phì, viện bảo tàng động vật học, và đặc biệt là khu công viên 10 kỳ quan thế giới dát vàng.

Hoành tráng hơn, Cocobay đầu tư “khủng” cho hệ thống dịch vụ tiện ích và giải trí độc đáo. Đó là sân khấu biểu diễn trong nhà và ngoài trời, sẵn sàng cho các show trình diễn quốc tế do các đạo diễn hàng đầu thế giới dàn dựng, hay các chương trình giải trí thường nhật. Cocobay còn có không gian ẩm thực, giải trí đa dạng về phong cách, như nhà hàng, quán bar, pub…, từ bình dân đến 5 sao. Rồi còn câu lạc bộ bờ biển, cũng như hàng trăm dịch vụ tiện ích và giải trí khác. Hàng năm, Cocobay còn tổ chức các sự kiện văn hoá, giải trí tầm cỡ quốc gia và khu vực, như lễ hội Cocofest để tạo ấn tượng và thu hút du khách.

“Với những dự án ở cùng một điểm đến như Đà Nẵng, thì để kinh doanh tốt, không thể đơn thuần chỉ dựa vào tài nguyên sẵn có mà phải tạo ra sự khác biệt để hấp dẫn du khách”, ông Trịnh Việt Hưng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Empire, chủ đầu tư Cocobay, khẳng định. Đồng thời, ông Hưng cho biết, Cocobay được định hướng trở thành điểm đến giải trí hàng đầu Đông Nam Á, vừa nhằm giữ chân du khách lâu hơn, vừa có thêm doanh thu từ các dịch vụ tiện ích. Và điều này khiến việc thực hiện cam kết lợi nhuận 12%/năm hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Nóng hổi như thị trường bất động sản Đà Nẵng

Thống kê của Quốc Hùng cho thấy, thị trường căn hộ khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung với 2.436 căn từ 6 dự án, trong đó 89% là các căn hộ cao cấp từ dự án Vinpearl Riverfront Condotel, Ariyana Beach Resort & Suite, Alphanam Luxury Apartment, Ocean Suite (Khu B).

Phối cảnh dự án căn hộ, khách sạn, chung cư Mường Thanh - Sơn Trà.
Phối cảnh dự án căn hộ, khách sạn, chung cư Mường Thanh – Sơn Trà.

Tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên 3.084 căn, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%, tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%).

Vào đầu Quý 3/2016, hai dự án mới sẽ được chào bán: Tourane Condotel và Condotel Central Coast Đà Nẵng, tăng thêm 800 căn cho thị trường căn hộ khách sạn và dự kiến 6 tháng cuối năm thị trường sẽ đón nhận thêm 1.629 căn từ 6 dự án, hầu hết là ở phân khúc trung cấp.

Do ảnh hưởng từ nguồn cung mới, so với Quý 4/2015, giá bán trung bình của các dự án ở phân khúc cao cấp giảm 4,8% và các dự án ở phân khúc trung cấp tăng nhẹ ở mức 0,4% trong khi giá của các dự án hạng sang không thay đổi. Các nhà đầu tư đưa ra các chương trình giảm giá nhỏ cho các khách mua sớm từ 3% đến 5%.

Sự bùng nổ của thị trường du lịch đã kéo theo sự phát triển sôi động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hình thức kinh doanh cho thuê căn hộ ngắn ngày Đà Nẵng và căn hộ dài ngày Đà Nẵng. Những dự án biệt thự ven biển triệu đô không những hút đường giới nhà giàu Thủ đô mà còn cả giới thượng lưu phía Nam, Việt kiều sau chính sách mới về sở hữu bất động sản.

Cùng viễn cảnh tươi sáng của phân khúc Condotel, thị trường căn hộ bán trong năm 2016 khởi đầu với tổng số lượng căn hộ tăng mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung.

Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau la khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%).

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kì năm trước vì có thêm dự án nhiều dự án biệt thự cho thuê Đà Nẵng chào bán (giá trung bình từ 600-700 USD/m2).

Con sot moi cua bat dong san Da Nang

Euro Village

Đặc biệt, tính trong 5 tháng đầu năm 2016, Quốc Hùng Team ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch bán ở thị trường căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân phúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Phân khúc bình dân có tỷ lệ bán cao dó giao dịch thành công nhiều tại dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng, do đó tỷ lệ bán trung bình ở phân khúc này tăng từ 63,5% trong năm 2015 lên 87,6% trong quý khảo sát.

Tỷ lệ bán ở phân khúc trung cấp tăng từ 78,8% trong năm 2015 lên 82,6% trong quý khảo sát nhờ số lượng căn bán cao ở toà nhà Harmony, Đà Nẵng Plaza, F.Home và the Monarchy.

Trong khi đa số (60%) khách hàng Đà Nẵng chọn mua căn hộ trong trung tâm thành phố thì phần lớn khách hàng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những thành phố khác ở Việt Nam chọn mua những căn hộ ven biển.

Theo Quốc Hùng Team quan sát, số lượng giao dịch thành công ở những nhà đầu tư nước ngoài không tăng đáng kể do nhu cầu cần làm rõ về những vấn đề pháp lý, tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài vẫn có một sự quan tâm rõ rệt về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dự án căn hộ Đà Nẵng hoặc dự án đất nền Đà Nẵng hay bất cứ thông tin gì về bất động sản Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.