Bất bình với lãnh đạo, cổ đông PNC phủ quyết toàn bộ tờ trình

. Một cổ đông khác đề nghị làm rõ cổ phần của PNC tại hệ thống rạp liên doanh Megastar (nay là CGV) hiện tại là 10% hay 20%? Thắc mắc này xuất phát từ một giao dịch trị giá 400. 000 USD cách đây vài năm, khi Megastar tiến hành tăng vốn nhưng PNC (khi ấy sở hữu 20% cổ phần) không có nguồn đối ứng. Giải thích vấn đề này, bà Phan Thị Lệ – Chủ tịch PNC cho rằng mức giá mà ông Quỳnh đưa ra là cao đột xuất, không bình thường và nghi ngờ về khả năng tài chính của ông này.  Bên cạnh đó, theo bà Lệ thì nghị quyết đã ban hành trước đó và việc chào bán này là phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, chứ không bán cho cổ đông hiện hữu trong khi ông Quỳnh lại là cổ đông. Để xử lý, doanh nghiệp này đươc cho đã bán quyền góp vốn cho đối tác ngoại, xong vì vướng giới hạn về sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, nên đã hợp thức hoá số tiền chuyền nhượng bằng một khoản vay tương đương

Một cổ đông khác đề nghị làm rõ cổ phần của PNC tại hệ thống rạp liên doanh Megastar (nay là CGV) hiện tại là 10% hay 20%? Thắc mắc này xuất phát từ một giao dịch trị giá 400.000 USD cách đây vài năm, khi Megastar tiến hành tăng vốn nhưng PNC (khi ấy sở hữu 20% cổ phần) không có nguồn đối ứng. Để xử lý, doanh nghiệp này đươc cho đã bán quyền góp vốn cho đối tác ngoại, xong vì vướng giới hạn về sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, nên đã hợp thức hoá số tiền chuyền nhượng bằng một khoản vay tương đương.

“Đến nay 3 năm đã qua, PNC nếu đúng là vay, phải trả lãi 4% thì hạch toán đúng, công ty phải lỗ 11,2 tỷ đồng trong năm 2014″, vị này nêu ý kiến.

Một khoản tiền khác cũng bị cổ đông thắc mắc lên tới 7 triệu USD, được PNC vay của một doanh nghiệp ngoại khác là Cross Junction, thế chấp bằng 10% vốn góp còn lại tại liên doanh CGV, nhằm trang trải các khoản nợ trong nước. Theo tìm hiểu của một số cổ đông, bên cho vay lại là công ty con, do CJ CGV sở hữu 100% vốn nên họ cho rằng lãnh đạo PNC đã vi phạm quy định, đồng thời đứng trước khả năng mất hết sở hữu tại liên doanh CGV nếu không trả được nợ.

Giải đáp những vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC đã công bố hợp đồng vay với đối tác nước ngoài. Theo đó, trên giấy phép và sổ sách của Megastar trước đây và CGV sau này vẫn ghi nhận tỷ lệ sở hữu của PNC là 20%. Tuy nhiên, do thực tế có việc bán quyền góp vốn nêu trên nên mặc dù chưa thể hợp thức hoá do vướng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài, nhưng báo cáo tài chính vẫn phải tính theo tỷ lệ sở hữu của PNC chỉ còn 10%.

Riêng với khoản tiền 7 triệu USD, vị CEO này giải thích Cross Junction và CJ CGV là 2 pháp nhân khác nhau nên việc vay tiền không vi phạm quy định.

Cổ đông phủ quyết toàn bộ tờ trình của Hội đồng quản trị.

Vào cuối buổi đại hội, các cổ đông cũng yêu cầu PNC hủy việc bán cổ phần cho Công ty XNK Bình Tây – Bitex vì cho rằng việc này làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông. Bởi theo trình bày của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, thành viên hội đồng quản trị, sau khi PNC có kế hoạch bán vốn, ông đã đề xuất mua 10 triệu cổ phiếu công ty với giá 13.000 đồng, cao hơn mức giá mà phía Bitex đề xuất. Tuy nhiên, sau đó thì Hội đồng quản trị quyết định bán cho Bitex chỉ 11.000 đồng.

Giải thích vấn đề này, bà Phan Thị Lệ – Chủ tịch PNC cho rằng mức giá mà ông Quỳnh đưa ra là cao đột xuất, không bình thường và nghi ngờ về khả năng tài chính của ông này. Bên cạnh đó, theo bà Lệ thì nghị quyết đã ban hành trước đó và việc chào bán này là phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, chứ không bán cho cổ đông hiện hữu trong khi ông Quỳnh lại là cổ đông.

Trước khi diễn ra cuộc họp này, một nhóm cổ đông lớn đã gửi kiến nghị đến Hội đồng quản trị PNC yêu cầu bãi nhiệm tất cả thành viên Hội đồng quản trị hiện tại và bầu mới lại. Lý do là nhiệm kỳ 2012-2017, dưới sự điều hành của ban lãnh đạo này, kết quả kinh doanh của PNC khá kém, liên tục thua lỗ nhiều năm liền. Theo đó, 2012 lỗ 16,8 tỷ đồng, năm 2013 lỗ 24,8 tỷ đồng, năm 2014 báo cáo lãi nhưng thực chất là lỗ trên 10 tỷ đồng. Điều này dẫn đến tại thời điểm 31/3/2015 lỗ luỹ kế của công ty là 63 tỷ đồng, tức PNC mất hơn 57% vốn điều lệ.

Ngoài ra, theo thư đề nghị, nhóm cổ đông cũng yêu cầu Hội đồng quản trị của PNC đưa chức danh Tổng giám đốc điều hành ra xin ý kiến phê chuẩn của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp không được đại hội thông qua, Hội đồng quản trị cần chuẩn bị nhân sự dự kiến.

Phản hồi theo kiến nghị, ban quản trị Công ty Phương Nam đã bác bỏ các yêu cầu trên. Với đề nghị đưa chức danh Tổng giám đốc điều hành ra Đại hội đồng cổ đông phê chuẩn, Hội đồng quản trị PNC cho rằng theo Luật doanh nghiệp 2014 (Luật này có hiệu lực từ tháng 7/2015), thì thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông không có nội dung này.

Liên quan đến việc bãi nhiệm các thành viên Hội đồng quản trị hiện tại và bầu lại, Ban lãnh đạo PNC cho rằng, xét về luật, cũng chưa quy định rõ là Đại hội đồng cổ đông có thẩm quyền này hay chỉ là hình thức biểu quyết.

Ngoài ra, lãnh đạo PNC cũng cho rằng, việc chỉ dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh mà không căn cứ vào các tiêu chí cụ thể là chưa đầy đủ và phù hợp với quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và cho rằng đây là một đề nghị vô lý. Do đó, Hội đồng quản trị PNC quyết định không đưa những kiến nghị của nhóm cổ đông này vào nội dung chương trình họp đại hội sáng nay và đề nghị nhóm cổ đông yêu cầu triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để xem xét.

Không đồng tình với cách giải quyết của Hội đồng quản trị, cuối phiên họp, cổ đông PNC đã không thông qua tất cả các tờ trình. Quyết định này sau đó được ghi vào biên bản và doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ phải tổ chức họp lại Đại hội cổ đông.

Lệ Chi

Quốc hội Hy Lạp chấp nhận kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Các biện pháp cụ thể được thông qua gồm: cải tổ luật thuế để tăng nguồn thu cho Chính phủ (tăng thuế với các hóa đơn tại nhà hàng và nhiều mục khác lên 23%, hạn chế giảm thuế với một số đảo), cải tổ hệ thống lương hưu (nâng tuổi nghỉ hưu lên 67), tăng cường sự độc lập của cơ quan thống kê quốc gia và thực hiện các quy định để đáp ứng mục tiêu ngân sách.

Hy Lạp cần tiền cứu trợ để tránh vỡ nợ và phải rời khỏi khu vực đồng euro.