Blog

Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vụ vải

. Về vấn đề thương lái Trung Quốc, ông Thái cho biết dù không trực tiếp đứng ra thu mua, song, cao điểm tại Lục Ngạn, vẫn có trên 300 thương nhân có mặt để giám sát.  Các năm trước, thời gian thu hoạch vải thiều của Bắc Giang và Trung Quốc lệch nhau. Tuy nhiên, vụ này, khi vải thiều địa phương đang vào cuối thì Trung Quốc bắt đầu chín rộ, do đó, 2/3 thương nhân Trung Quốc rút về nước sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất với 80. 300 tấn, chiếm 94% tổng lượng xuất khẩu. Lượng vải thiều xuất khẩu vào Mỹ, Australia còn khiêm tốn, theo lãnh đạo tỉnh, do đối tác đồng ý mở cửa thị trường cho vải thiều Việt Nam quá sát thời gian thu hoạch. “Đây là năm đầu tiên tiêu thụ nội địa đã cao hơn xuất khẩu

“Đây là năm đầu tiên tiêu thụ nội địa đã cao hơn xuất khẩu. Điều này chứng tỏ, sức tiêu thụ vải thiều trong nước còn rất lớn. Địa phương đã và đang chú trọng, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa trong những vụ tới đây”, vị này khẳng định.

Năm nay, lần đầu tiên vải thiều Lục Ngạn được xuất ngoại sang Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Canada, các nước ASEAN. Sản lượng xuất khẩu đạt 85.500 tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất với 80.300 tấn, chiếm 94% tổng lượng xuất khẩu.

Lượng vải thiều xuất khẩu vào Mỹ, Australia còn khiêm tốn, theo lãnh đạo tỉnh, do đối tác đồng ý mở cửa thị trường cho vải thiều Việt Nam quá sát thời gian thu hoạch. Điều này, ít nhiều khiến các doanh nghiệp tiếp cận bỡ ngỡ. Thực tế, hiện nhiều đơn vị còn đang lúng túng trong công nghệ bảo quản trái vải tươi. Việc phải di chuyển vào Nam chiếu xạ phần nào đã đẩy chi phí tăng cao (chi phí vận chuyển, chiếu xạ chiếm gần 80% giá thành một kg vải). Do vậy, không nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tham gia xuất khẩu.

Về vấn đề thương lái Trung Quốc, ông Thái cho biết dù không trực tiếp đứng ra thu mua, song, cao điểm tại Lục Ngạn, vẫn có trên 300 thương nhân có mặt để giám sát. Các năm trước, thời gian thu hoạch vải thiều của Bắc Giang và Trung Quốc lệch nhau. Tuy nhiên, vụ này, khi vải thiều địa phương đang vào cuối thì Trung Quốc bắt đầu chín rộ, do đó, 2/3 thương nhân Trung Quốc rút về nước sớm hơn dự kiến.

“Do điều tiết cung cầu thị trường nên giá vải cuối vụ đã ảnh hưởng và có giảm đáng kể. Theo quy luật hàng năm, cuối vụ giá vải thiều thường tăng cao hơn, vì vậy đã không ít hộ trồng giữ vải chậm thu hoạch để đợi giá”, ông cho hay.

Thừa nhận có sự chênh lệnh sản lượng giữa dự báo và thực tế, song ông Thái cho rằng tỷ lệ không quá lớn. Lúc này, vải thiều tươi Bắc Giang đã được tiêu thụ hết. Hiện còn một lượng vải thiều sấy khô và chế biến sẽ được tiêu thụ từ nay đến hết tháng 4 năm sau.

Thành Tâm

Sacomreal phát hành gần 60 triệu cổ phiếu để cấn trừ nợ

Nếu đợt phát hành cấn trừ nợ trong quý III/2015 thành công, SCR sẽ tăng vốn lên 2,470 tỷ đồng.

Trước đó, hôm 27/4, tại kỳ Đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo Scomreal cho biết năm 2015 sẽ tập trung cơ cấu nợ, làm bàn đạp cho năm 2016 và những năm tiếp theo.

Quỹ đất của SCR hiện nay hơn một triệu m2, tập trung ở Celadon City hơn 800.000 m2, 5.000 m2 tại đường Tản Đà và Hải thượng Lãn ông, TP HCM.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close