Kinh tế

Ảrập Xêút cũng đi vay tiền

. “Chúng tôi sẽ còn phải vay nhiều hơn trong những tháng tới”, Fahad al-Mubarak – Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tiền tệ Ảrập Xêút tháng trước cho biết. Thâm hụt ngân sách sẽ tương đương 20% GDP vào cuối năm nay, một tỷ lệ rất cao đối với một nước thường xuyên thặng dư như Ảrập Xêút. Financial Times cũng nhận định quốc gia này đang quay lại thị trường trái phiếu với kế hoạch huy động 27 tỷ USD vào cuối năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ còn tiếp diễn đến năm 2020

Thâm hụt ngân sách sẽ tương đương 20% GDP vào cuối năm nay, một tỷ lệ rất cao đối với một nước thường xuyên thặng dư như Ảrập Xêút . Capital Economics cũng ước tính đến hết năm 2015, nguồn thu của chính phủ nước này sẽ giảm 82 tỷ USD – tương đương 8% GDP. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ còn tiếp diễn đến năm 2020.

Giá dầu thô giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái là nguyên nhân chính dẫn tới sự thất thu này. 50% GDP và 80% nguồn thu Chính phủ Ảrập Xêút phụ thuộc vào ngành công nghiệp dầu mỏ.

Dù vậy, họ cũng chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình khi  chính sách tăng sản xuất để giữ thị phần của OPEC đang khiến nguồn cung dầu mỏ trên thế giới ngày càng dư thừa. Thêm vào đó, quốc gia này còn chi nhiều cho quân sự khi can thiệp vào xung đột Yemen và chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Năm ngoái, ngân sách quốc phòng nước này đã tăng 17%.

“Chúng tôi sẽ còn phải vay nhiều hơn trong những tháng tới”, Fahad al-Mubarak – Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tiền tệ Ảrập Xêút tháng trước cho biết. Financial Times cũng nhận định quốc gia này đang quay lại thị trường trái phiếu với kế hoạch huy động 27 tỷ USD vào cuối năm nay.

Dù vậy, họ có thể chuyển hướng sang tận dụng nguồn dự trữ, thay vì đi vay , nếu lãi suất huy động từ thị trường tài chính thế giới tăng lên.

Đức Anh (theo CNN, FT)

Ngành sữa VN cung ứng 3,4 tỷ lít sữa tươi vào năm 2025

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức vào ngày 6/8 tại TP HCM, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (nhiệm kỳ 2010-2015) cho biết, ngành sữa Việt Nam trong những năm qua luôn tăng trưởng tốt.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close