Kinh tế

10 điều người Hy Lạp không thể làm trong khủng hoảng

. Người Hy Lạp có thể nhận được tiền thanh toán qua PayPal, nhưng không thể tiêu. Trên lý thuyết, thẻ vẫn được chấp nhận, nhưng nhiều cửa hàng giờ chỉ nhận tiền mặt, thậm chí còn giảm giá cho những người thanh toán bằng tiền mặt. Người Hy Lạp đi du lịch nước ngoài cũng gặp vấn đề khi sử dụng hệ thống thanh toán của ngân hàng trong nước, đặc biệt với các khoản lớn như tiền khách sạn hay thuê ôtô. Nhiều người Hy Lạp dùng iPhone đã nhận được thông báo bị chặn tải ứng dụng. Công ty này cho biết lệnh kiểm soát vốn của Hy Lạp cũng đồng nghĩa các nhà băng Hy Lạp không thể tiếp cận tài khoản PayPal của khách hàng. Những người đã đăng ký tài khoản iCloud cũng nhận được thông báo lỗi khi đến hạn thanh toán phí hàng tháng. Thông báo này cho biết các tài khoản có thể bị hạ xuống mức lưu trữ thấp hơn nếu không thanh toán phí

người Hy Lạp đang đổ xô mua đồ dùng thiết yếu như cà phê, đậu, gạo, pin và xà phòng. Trứng và thịt cũng ngày càng trở nên khó kiếm.

3. Dùng thẻ tín dụng

Trên lý thuyết, thẻ vẫn được chấp nhận, nhưng nhiều cửa hàng giờ chỉ nhận tiền mặt, thậm chí còn giảm giá cho những người thanh toán bằng tiền mặt. người Hy Lạp đi du lịch nước ngoài cũng gặp vấn đề khi sử dụng hệ thống thanh toán của ngân hàng trong nước, đặc biệt với các khoản lớn như tiền khách sạn hay thuê ôtô.

4. Chuyển tiền

Chuyển tiền ra ngoài nước ngoài đã bị cấm, trừ phi có lệnh chấp thuận đặc biệt của giới chức. Chính sách này đã hạn chế rất nhiều hoạt động nhập khẩu.

5. Mua ứng dụng iPhone

Nhiều người Hy Lạp dùng iPhone đã nhận được thông báo bị chặn tải ứng dụng. Những người đã đăng ký tài khoản iCloud cũng nhận được thông báo lỗi khi đến hạn thanh toán phí hàng tháng. Thông báo này cho biết các tài khoản có thể bị hạ xuống mức lưu trữ thấp hơn nếu không thanh toán phí.

6. Lấy tiền từ PayPal

Người Hy Lạp có thể nhận được tiền thanh toán qua PayPal, nhưng không thể tiêu. Công ty này cho biết lệnh kiểm soát vốn của Hy Lạp cũng đồng nghĩa các nhà băng Hy Lạp không thể tiếp cận tài khoản PayPal của khách hàng.

7. Mua sắm trực tuyến

Việc mua đồ từ các website không đặt tại Hy Lạp cũng đã bị hạn chế.

8. Mua hoặc bán cổ phiếu

Sàn chứng khoán Athens đã đóng cửa từ đầu tuần trước và dự kiến mở lại vào tuần tới. Tuy nhiên, nếu hệ thống ngân hàng chưa hoạt động, việc giao dịch cũng chẳng thể thực hiện được.

9. Thanh toán hóa đơn

Tiền mặt thiếu hụt đã khiến việc trả tiền thuê nhà trở nên khó khăn với người dân. Nhiều báo cáo cho thấy hệ thống thanh toán điện tử cũng đang gặp trục trặc.

10. Mua thuốc

Gần như tất cả thuốc tại Hy Lạp đều phải nhập khẩu. Nhiều báo cáo cho thấy một số loại thuốc cần thiết cũng đang cạn kiệt. Hy Lạp đang nợ các công ty dược phẩm quốc tế hơn 1,1 tỷ euro, theo Hiệp hội Công nghiệp Dược phẩm Liên minh châu Âu.

Hà Thu (theo Guardian)

HSBC: Việt Nam đứng ngoài bất ổn thế giới

Cũng trong thời điểm này, Chính phủ ban hành Nghị định 60 cho phép tháo bỏ trần sở hữu nước ngoài (room) 49% đối với nhiều lĩnh vực từ ngày 1/9/2015, ngoại trừ một số ngành kinh doanh có điều kiện.


Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close